รองผู้ว่าฯ จักกพันธุ์ เยี่ยมชมโรงเรียนต้นแบบการแยกขยะ เล็งพัฒนาสวน 15 นาที เช็คจุดเสี่ยงอาชญากรรมย่านสวนหลวง - MSK News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2565

รองผู้ว่าฯ จักกพันธุ์ เยี่ยมชมโรงเรียนต้นแบบการแยกขยะ เล็งพัฒนาสวน 15 นาที เช็คจุดเสี่ยงอาชญากรรมย่านสวนหลวง

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 65 เวลา 14.00 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานในพื้นที่เขตสวนหลวง จำนวน 4 จุด ประกอบด้วย โรงเรียนต้นแบบการแยกขยะ บริเวณโรงเรียนหัวหมาก สวน 15 นาที บริเวณซอยพัฒนาการ 44 ถนนพัฒนาการ พื้นที่จุดเสี่ยงภัยอาชญากรรม บริเวณจุดกลับรถใต้สะพานข้ามแยกคลองตัน (ฝั่งเพชรบุรี) และสถานที่ปลูกต้นไม้ล้านต้น บริเวณหมู่บ้านมิตรภาพ 1 ซอยอ่อนนุช 46 โดยมี นางเรณู ซื่อสัตย์ ผู้อำนวยการเขตสวนหลวง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่เขตสวนหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่และให้ข้อมูลการดำเนินงาน

โรงเรียนหัวหมาก ต้นแบบการแยกขยะในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เขตสวนหลวง ได้ดำเนินงานตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในการคัดแยกประเภทขยะแบบ 100% ลดปริมาณขยะสู่บ่อฝังกลบเป็นศูนย์ (zero waste to landfill) โดยเชื่อว่าเป็นหัวใจสำคัญในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีวิธีการดำเนินงานในการคัดแยกขยะ ดังนี้ 1.ให้ความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะ 2.ลดการใช้พลาสติกและโฟมใช้ครั้งเดียว 3.การทำปุ๋ยหมัก 4.ทำน้ำหมักชีวภาพ 5.ตั้งจุดรับวัสดุรีไซเคิล 6.รวบรวมกล่องเครื่องดื่ม 7.รวบรวมขยะอันตราย และ 8.รวบรวมขยะติดเชื้อ (จัดเก็บทุกวันอังคารและวันเสาร์) นอกจากนี้ เขตฯ ได้เข้าไปให้ความรู้ ปลูกฝังค่านิยมการคัดแยกขยะอย่างเป็นระบบ ประกอบกับความร่วมมือจากทางโรงเรียน จัดกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การลดใช้พลาสติกใช้แล้วทิ้ง (Single-use) เกิดเป็นพฤติกรรมวิถีใหม่เพื่อเมืองที่ดีขึ้น ซึ่งเขตฯ สามารถนำขยะไปกำจัดได้อย่างถูกวิธีและคุ้มค่า สำหรับผลการดำเนินการคัดแยกขยะ (ต.ค. 64 - ก.ค. 65) พบว่าก่อนดำเนินการมีปริมาณขยะที่เขตฯ จัดเก็บ 1,926 กิโลกรัม หลังดำเนินการมีปริมาณขยะลดลงเหลือ 1,355 กิโลกรัม และมีขยะที่นำไปใช้ประโยชน์ได้ 571 กิโลกรัม

สำหรับสวน 15 นาที บริเวณซอยพัฒนาการ 44 ถนนพัฒนาการ พื้นที่ 2 ไร่ 56 ตารางวา เป็นที่ดินสาธารณะ โดยเขตฯ จะพัฒนาให้เป็นพื้นที่สีเขียวที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน เนื่องจากสวนดังกล่าวตั้งอยู่ริมถนนพัฒนาการ เป็นพื้นที่สาธารณะเปิดโล่ง (outdoor public space) ใกล้ป้ายรถเมล์สาธารณะ ชุมชน โรงเรียน และสถานประกอบการหลากหลายประเภท โดยตั้งเป้าเสริมความปลอดภัยเพิ่มเติม เพิ่มไฟฟ้าส่องสว่าง ทางเดิน-วิ่ง เพื่อให้ประชาชนได้ใช้พื้นที่ออกกำลังกายหรือพักผ่อนหย่อนใจ

ด้านพื้นที่เสี่ยงภัยต่ออาชญากรรม (สายตรวจตู้เขียว) บริเวณจุดกลับรถใต้สะพานข้ามแยกคลองตัน (ฝั่งเพชรบุรี) เดิมจุดนี้มีปัญหาไฟฟ้าส่องสว่างไม่เพียงพอ ไม่มีกล้อง CCTV ในแต่ละวันมีประชาชนใช้เดินทางสัญจรผ่านไปมาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากใกล้ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ท่าเรือรามหนึ่ง-ท่าเรือคลองตัน สถานีรถไฟฟ้า Airport Rail Link สถานีรามคำแหง และมีประชาชนพักอาศัยทางเดินเลียบคลองแสนแสบ อีกทั้งเป็นที่ตั้งของมัสยิดยามิอุ้ลอิสลาม (คลองตัน) ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงเสริมความปลอดภัย โดยการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างเพิ่มเติม กล้องวงจรปิด จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจตรวจตรากวดขัน เพื่อเฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชน วันละ 3 ครั้ง (เช้า บ่าย และกลางคืน) รวมไปถึงติด QR Code บริเวณหน้าตู้เขียว เพื่อสำรวจความคิดเห็นของประชาชนในการดำเนินงานด้านความปลอดภัยในพื้นที่เขตสวนหลวง

ส่วนสถานที่ปลูกต้นไม้ ตามโครงการต้นไม้ล้านต้น สร้างพื้นที่สีเขียว บริเวณหมู่บ้านมิตรภาพ 1 ซอยอ่อนนุช 46 เป็นพื้นที่ทางสาธารณะ เนื้อที่ 4 ไร่ 2 งาน 31 ตารางวา ลักษณะพื้นที่คล้ายด้ามขวาน โดยมีแนวคิดจะพัฒนาเป็นสวนน้ำ จัดทำทางเดินรอบบึง ที่ผ่านมา เขตฯ ได้ดำเนินการปลูกต้นไม้มาอย่างต่อเนื่อง จัดกิจกรรมทุกวันอาทิตย์ (วันปลูกต้นไม้ กทม.) กระจายปลูกตามพื้นที่สาธารณะ เกาะกลางถนน โดยบริเวณพื้นที่ริมคลองจะเน้นปลูกไม้ดอกเป็นหลัก เพื่อต่อยอดในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีสวยงามให้กับประชาชน โดยมีเป้าหมายในการปลูกปีงบประมาณ 2565 – 2568 จำนวน 10,000 ต้น ใน 4 ปี ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบหมายให้เขตสวนหลวง ประสานสำนักการโยธาและสำนักสิ่งแวดล้อม ดำเนินการปรับปรุงทางเข้า-ออก สำรวจพื้นที่และออกแบบสวน เพื่อให้มีความเหมาะสมกับสภาพพื้นที่และเกิดประโยชน์จากการใช้ที่ดินดังกล่าวต่อไป (ขอบคุณภาพและข่าวจากเพจprbangkok)
#สิ่งแวดล้อมดี #สุขภาพดี #ปลอดภัยดี

 (จิรัฐคม...สปส. รายงาน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad