ผู้ว่าฯชัชชาติ เซอร์ไพรซ์รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ยืนยันเก็บค่าตั๋วรถไฟฟ้าคนส่วนใหญ่ได้ประโยชน์ รับกังวลเยาวชนจะเข้าถึงกัญชาง่าย..d - MSK News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2565

ผู้ว่าฯชัชชาติ เซอร์ไพรซ์รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ยืนยันเก็บค่าตั๋วรถไฟฟ้าคนส่วนใหญ่ได้ประโยชน์ รับกังวลเยาวชนจะเข้าถึงกัญชาง่าย..d

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15ส.ค.65 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ออกวิ่ง City Run เส้นทางจากซอยทองหล่อ ถนนสุขุมวิท ผ่านสวนเบญจกิตติ เขตคลองเตย และผ่านมายังอาคารมาลีนนท์ที่ตั้ง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 จึงแวะเยี่ยมในห้องส่งรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ตามคำเชิญชวนของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ในการพูดคุยผู้ว่าฯ กทม. ได้กล่าวถึงการเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสส่วนต่อขยาย ระยะที่สอง แบริ่ง-สมุทรปราการ และหมอชิต-คูคต ที่กำหนดจะเริ่มเก็บค่าโดยสารในเดือนกันยายนนี้ว่า ปัจจุบันยังไม่ได้เก็บค่าโดยสารแต่ไม่ได้เป็นการวิ่งฟรี เนื่องจากกทม. ต้องเสียค่า ใช้จ่ายจ้างเอกชนมาเดินรถปีละประมาณ 5900 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่มาจากภาษีของคนกรุงเทพฯ ทั้งหมด อาจไม่ยุติธรรมสำหรับคนอีกจำนวนมากที่ไม่ได้ใช้บริการ และยังกระทบต่อส่วนอื่นๆเช่น มอเตอร์ไซค์วินตลอดแนวข้างล่างขาดรายได้เนื่องจากส่วนต่อขยายด้านบนวิ่งฟรีตลอดแนว จึงถึงเวลาที่จะต้องมีการเก็บค่าโดยสารต่อขยายระยะที่ 2 ซึ่งมี 2 แนวคิด แบบแรกคือ เก็บ 15 บาท เฉพาะส่วนต่อขยาย หรืออีกแบบคือคิดตามระยะทาง สูตร 14+2X และเมื่อเข้ามาในระบบที่เรียกว่าไข่แดง ก็จะเสียในอัตราของในเมือง

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวด้วยว่าขณะนี้สภากรุงเทพมหานครกำลังจะตั้งตัวแทนเข้ามาร่วมพิจารณาความเหมาะสม เพราะแม้ว่ากทม.จะเก็บค่าโดยสารแล้วก็ยังไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายให้เอกชนเดินรถ น่าจะเก็บได้ประมาณ 1500 ถึง 2000 ล้านบาท จึงต้องถามทางสภากรุงเทพมหานครเกี่ยวกับส่วนต่างที่ยังขาด เพราะสุดท้ายแล้วสภาจะต้องเป็นผู้อนุมัติงบประมาณเพื่อไปจ่ายเงินส่วนต่างนี้เช่นเดียวกับส่วนต่อขยายระยะที่ 1 ที่กทม. ยังต้องใช้งบประมาณจ่ายส่วนต่างอยู่ ผ่านมาหลายปีแล้วที่ไม่ได้เก็บค่าโดยสาร หากไม่ได้ดำเนินการต่อไปกทม.ก็จะขาดทุนอยู่เรื่อยๆ แต่จะต้องพิจารณาให้รอบครอบก่อนโดยจากการหารือกับสภาองค์กรผู้บริโภคก็เห็นด้วยส่วนหนึ่งและจะต้องพูดคุยกันในรายละเอียดต่อไป

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ กทม. ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ได้กลิ่นกัญชาขณะวิ่งผ่านสถานบันเทิง ย่านข้าวสารในช่วงเช้าตรู่ และพบเห็นการตั้งวางขายแสดงสรรพคุณชัดเจนอยู่ทั่วไป โดยส่วนตัวไม่ได้มีปัญหาเรื่องกลิ่นกัญชา แต่กังวลเรื่องเยาวชนจะเข้าถึงกัญชาได้ง่ายเกินไป พ่อแม่ผู้ปกครองจึงต้องรับรู้ถึงสถานการณ์ในขณะนี้และช่วยกันเฝ้าระวัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad