รมว.พม. ต้อนรับคณะผู้แทนสมาคมมอนเตสซอรี่ และCarel Eiting Montessori Sport Ambassador เผยห่วงเด็กเยาวชนพนันฟุตบอลโลก - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

รมว.พม. ต้อนรับคณะผู้แทนสมาคมมอนเตสซอรี่ และCarel Eiting Montessori Sport Ambassador เผยห่วงเด็กเยาวชนพนันฟุตบอลโลก

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 เวลา 13.00 น. ณ ห้องรับรองชั้น 9 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ คณะผู้แทนสมาคมมอนเตสซอรี่ และคาเรล ไอติง (Carel Eiting) Montessori Sport Ambassador เข้าพบ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อหารือและขับเคลื่อนการดำเนินงาน และร่วมลงนามบนลูกฟุตบอล โดยมี นางจตุพร โรจนพานิช อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน นางสาวสุนีย์ ศรีสง่าตระกูลเลิศ รองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน เด็กในความอุปการะ ฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการหารือดังกล่าว โดย นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์การพนันที่อาจจะเกิดขึ้น ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ท่ีประเทศกาตาร์ ช่วงวันท่ี 20 พฤศจิกายน - 18 ธันวาคม 2565 ที่กำลังจะถึงนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มของเด็กและเยาวชน
นางจตุพร โรจนพานิช อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน กล่าวเพิ่มเติมว่า จากผลการสำรวจของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า คนไทย ประมาณ 3.8 ล้านคน เล่นพนันฟุตบอล ในจำนวนนี้ 1 ใน 4 เป็นเด็กและเยาวชน และเมื่อฟุตบอลโลกมาครั้งใดจะทำให้มีคนสนใจพนันฟุตบอลที่เป็นขาจรเพิ่มเข้ามาอีกราว 2 ล้านคน โดยคาดการณ์ว่าจะมีเด็กเยาวชนประมาณ 13 - 15 % เล่นพนันในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ซึ่งน่าเป็นห่วงต่อผลกระทบที่จะตามมาเพราะเด็กและเยาวชนเป็นกลุ่มที่มีอัตราการใช้อินเตอร์เน็ต สูงที่สุดเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว จึงมีโอกาสสูงที่จะถูกชักชวนให้เข้าเล่นพนัน ที่ผ่านมากระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ให้หาทางป้องกันปัญหานี้ มาตั้งแต่ปี 2563 และได้ตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาการพนันออนไลน์ในเด็กและเยาวชน ท่ีประกอบด้วย ภาคส่วนต่าง ๆ ท้ังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ปอท. สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย เครือข่ายสร้างสรรค์เพื่อขับเคลื่อนสังคม มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. และกรมกิจการเด็กและเยาวชน โดยมีรองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานคณะทำงาน และมีการขับเคลื่อนงานมาอย่างต่อเนื่อง


โดยในฟุตบอลโลกคร้ังนี้คณะทำงานได้จัดทำสื่อรณรงค์ชุด “ไม่พนัน เลือกมันส์ทางอื่น ... ดูบอลสนุกได้โดยไม่ต้องพนัน” เพื่อเชิญชวนเด็กเยาวชนหาทางเลือกที่สร้างสรรค์แทนการเล่นพนัน ทั้งการดูฟุตบอลเพื่อการเรียนรู้ จากทีมฟุตบอลและนักฟุตบอลระดับโลกที่เข้าร่วมแข่งขัน การเข้าร่วมกับกิจกรรมสร้างสรรค์ที่จัดโดยหน่วยงานต่าง ๆ เช่น แฟนตาซีฟุตบอล ของ สสส. ท่ีชวนให้คอบอลเอาความรู้เรื่องฟุตบอลท่ีตนมีมาประชันความสามารถในการจัดทีมฟุตบอลโลก ของตนเอง โดยมีรางวัลให้มากมาย เป็นต้น

รวมทั้งจะได้จัดทำชุดสื่อความรู้เพื่อให้คำแนะนำแก่เด็กเยาวชน พ่อแม่ผู้ปกครอง และสถานศึกษา ได้นำไปใช้โดยจะอาศัยเครือข่ายของสภาเด็กและเยาวชนท่ีมีอยู่ทั่วประเทศ และเข้าถึงเด็กเยาวชนทุกจังหวัด ช่วยเผยแพร่ความรู้ดังกล่าวให้เด็กเยาวชนรู้เท่าทันไม่ตกเป็นเหยื่อของการพนัน และให้ช่วยกันเฝ้าระวัง แจ้งเบาะแสเพื่อการปิดกั้น เว็บไซต์พนันออนไลน์ และการจับกุมผู้ที่เปิดรับการพนันทายผลฟุตบอล โดยแจ้งมาที่เว็บแอพ just stop gambling ทั้งนี้ เด็ก เยาวชน และครอบครัวใดที่ได้รับผลกระทบจากการพนันสามารถติดต่อมาท่ีสายด่วนศูนย์ช่วยเหลือสังคม โทร.1300 และขอรับบริการช่วยเหลือได้ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น