"ผบ. ทบ."ขอเชิญชวนประชาชน ร่วมงาน "Amazing Muaythai Festival 2023"ร่วมภาคภูมิใจ "ไหว้ครูมวยไทย"บันทึกสถิติโลก - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

"ผบ. ทบ."ขอเชิญชวนประชาชน ร่วมงาน "Amazing Muaythai Festival 2023"ร่วมภาคภูมิใจ "ไหว้ครูมวยไทย"บันทึกสถิติโลก

เมื่อวันที่ 5 ก.พ.2566 ตามที่รัฐบาลกำหนดให้ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็น "วันมวยไทย" ซึ่งตรงกับวันเสวยราชสมบัติของสมเด็จพระสรรเพชร์ที่ 8 หรือสมเด็จพระเจ้าเสือ ที่ทรงพระปรีชาสามารถทางด้านมวยไทย และถ่ายทอดศิลปะแม่ไม้มวยไทยให้กับคนรุ่นหลัง เพื่อเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาติตราบมาจนทุกวันนี้ รวมทั้งจากนโยบายของพลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ที่ต้องการส่งเสริมมวยไทยให้เป็นกีฬาประจำชาติและเป็นมรดกของชาติไทย

ในวันที่ 4 - 6 กุมภาพันธ์ 2566 กองทัพบกร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.), การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), กระทรวงวัฒนธรรม และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์จัดงาน Amazing Muaythai Festival 2023 ณ พื้นที่อุทยานราชภักดิ์ รวมทั้งสถานพักฟื้นและพักผ่อนกองทัพบกสวนสนประดิพัทธ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อส่งเสริมศิลปะการป้องกันตัวหรือแม่ไม้มวยไทย เป็นหนึ่งใน Soft Power ราชอาณาจักรไทย ที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์ความเป็นไทยที่เผยแพร่ไปทั่วโลก โดยกิจกรรมที่สำคัญใน 6 กุมภาพันธ์ 2566 คือ การรำมวยไทยโบราณสืบสานสู่สากล, การแสดงมวยไทยโบราณผสานทหารไทย, รวมพลังแปรขบวนธงชาติไทยน้อมรำลึกเทิดไท้พระเจ้าเสือ และการแสดงศิลปะไหว้ครูมวยไทยของกำลังพลกองทัพบก จำนวน 3,650 นาย ร่วมแสดงและถ่ายทอดความภาคภูมิใจในศิลปะของชาติ เบื้องหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์บูรพกษัตริย์ และทำการบันทึกสถิติโลก(Guinness world records) นำไหว้ครูมวยไทย โดยร้อยโท สมบัติ บัญชาเมฆหรือบัวขาว นักมวยไทยอาชีพที่มีชื่อเสียงระดับโลก พร้อมด้วยนักมวยไทยจากทั่วประเทศ กำลังพลและนักเรียนทหารร่วมประกอบพิธีบวงสรวงบูรพกษัตริย์และสมเด็จพระสรรเพชร์ที่ 8 (พระเจ้าเสือ)นอกจากนี้ยังจัดให้มีการแสดงมวยไทย 4 ภาค, นิทรรศการวันมวยไทยและประวัติศาสตร์ของมวยไทย, กิจกรรมชกมวยไทยรากหญ้าสู่สากล, การแข่งขันมวยไทยชิงแชมป์โลก, การฝึกซ้อมมวยไทยกับนักมวยกิจกรรมเฟสติวัลมวยไทย, การมอบรางวัลบุคคลดีเด่นในวงการมวย, และการแสดงสินค้า OTOP ของ
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นต้น

กองทัพบกขอเชิญชวนประชาชน ร่วมงาน "Amazing Muaythai Festival 2023"ณ พื้นที่อุทยานราชภักดิ์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระหว่าง 4 - 6 กุมภาพันธ์ 2566 เพื่อสืบสานศิลปะแม่ไม้มวยไทย ร่วมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และอัตลักษณ์ความเป็นไทยให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และสามารถรับชมการถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5HD ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไปอย่างไรก็ตามกองทัพบกให้ความสำคัญกับการส่งเสริมมวยไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้
เริ่มปรับรูปแบบศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก (มวยไทยลุมพินี) การสอนศิลปะมวยไทยให้กับทหาร
กองประจำการ จัดตั้งชมรมมวยไทยในค่ายทหาร สำหรับพิธีไหว้ครูมวยไทยในครั้งนี้ กองทัพบกร่วมกับพันธมิตรได้เตรียมงานมาตั้งแต่กลางปี 2565 ฝึกฝนกำลังพลและนักเรียนทหารในศิลปะแม่ไม้มวยไทย เพื่อให้พิธีไหว้ครูมวยไทยถูกบันทึกสถิติโลกด้วยความยิ่งใหญ่สง่างามต่อเบื้องหน้าบูรพกษัตริย์ ณ อุทยานราชภักดิ์ อันจะส่งเสริมคุณค่าของศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลกตราบนานเท่านาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad