" ผู้ว่าฯชัชชาติ " ชี้การแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ทุกหน่วยงานที่อยู่ในแผนขับเคลื่อนวาระแห่งชาติต้องจริงจังตามหน้าที่รับผิดชอบ - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันศุกร์ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2566

" ผู้ว่าฯชัชชาติ " ชี้การแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ทุกหน่วยงานที่อยู่ในแผนขับเคลื่อนวาระแห่งชาติต้องจริงจังตามหน้าที่รับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 9 มี.ค.66) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เรื่องของการแก้ปัญหามลพิษในระยะยาวต้องดูเรื่องของแหล่งกำเนิดฝุ่นเป็นหลักและต้องร่วมมือกันหลายภาคส่วน อาทิ กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม เรื่องการดูแลการเผาชีวมวล ซึ่งทุกอย่างมีแผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละอองที่เป็นวาระแห่งชาติอยู่แล้ว ดังนั้นทุกหน่วยงานและทุกคนที่อยู่ในแผนฯ ต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังตามหน้าที่ความรับผิดชอบ โดยในส่วนของกทม.เองทำหน้าที่อย่างเต็มที่ แต่บางอย่างเป็นสิ่งที่เราควบคุมยาก เช่น สภาพอากาศ


โดยจากการพยากรณ์คาดว่าพรุ่งนี้จะบรรเทาลงซึ่งเมื่อเช้าค่าก็ลดลงมาต่อเนื่อง ส่วนสาเหตุหลักแหล่งกำเนิดมลพิษในกรุงเทพฯมี 3 ส่วน คือ รถยนต์ สภาพอากาศ และการเผาชีวมวล หากจะแก้ปัญหามลพิษได้ก็ต้องรณรงค์ใช้ระบบขนส่งสาธารณะให้มากขึ้น ลดการใช้รถยนต์ลง เปลี่ยนเครื่องยนต์รถยนต์ให้มีคุณภาพมากขึ้น รวมถึงมาตรการด้านภาษีคือเก็บภาษีรถยนต์เก่าให้มากขึ้นเนื่องจากก่อให้เกิดมลพิษเป็นต้น ซึ่งเป็นวาระแห่งชาติที่หลายหน่วยงานต้องร่วมมือกัน และในอนาคตจะพัฒนาแบบนวัตกรรมดูถึงสภาพของการเก็บความร้อนของเมืองว่ามีผลต่อการดักฝุ่นหรือไม่อีกด้วยในส่วนของการให้ work from home จากสถานการณ์ฝุ่น ที่ไม่ได้ดำเนินการในขณะนี้ เนื่องจากคาดการณ์ว่าอีก 2 วันสถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งกทม. โดยสำนักสิ่งแวดล้อมจะดูแลติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด หากฝุ่นเกินค่ามาตรฐานที่กำหนดตามหลักเกณฑ์ก็จะประกาศ work from home ต่อไป ส่วนเรื่องการปลูกต้นไม้เพื่อเป็นกำแพงกรองฝุ่น กทม.ก็ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันปลูกไปแล้วกว่า 200,000 ต้น โดยมีการดูแลต้นไม้ที่ปลูกเป็นอย่างดี ซึ่งประชาชนสามารถติดตามต้นไม้ที่ปลูกได้ที่ https://www.bkk1milliontrees.com

#ปลอดภัยดี #สุขภาพดี #สิ่งแวดล้อมดี
—————

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad