มิติใหม่สุดปัง! เลือกตั้งอาหารโรงเรียน “เข้าคูหา กากับข้าว”กิจกรรมโหวต12 เมนู - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2566

มิติใหม่สุดปัง! เลือกตั้งอาหารโรงเรียน “เข้าคูหา กากับข้าว”กิจกรรมโหวต12 เมนู

“อาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการจะมีสมองที่ดีได้ อาหารที่รับประทานต้องถูกหลักโภชนาการ ขณะเดียวกันก็ต้องให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้บริโภคซึ่งเป็นเด็กนักเรียนควบคู่กันไปด้วย กิจกรรมนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญที่จะได้สอบถามน้อง ๆ นักเรียนและผู้ปกครองถึงความต้องการ เพราะอาหารที่ดีต้องมีทางเลือกให้เขาด้วยว่าเขาชอบหรือไม่ชอบเมนูอะไร อยากทานอะไร ส่วนด้านโภชนาการนั้นเป็นเรื่องพื้นฐานที่กทม.ต้องทำให้ได้อยู่แล้ว และที่สำคัญคือเรื่องความโปร่งใส เราอยากแสดงให้เห็นว่าการจัดซื้อจัดจ้างต้องโปร่งใส เป็นธรรม กทม.ไม่ได้ต้องการให้ได้การจ้างในราคาถูก แต่ต้องการได้คุณภาพเพราะเรื่องอาหารไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาประหยัด แต่คือความคุ้มค่าครบถ้วนทางโภชนาการให้เด็กนักเรียนของกทม. มีสุขภาพที่แข็งแรง อีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญของกิจกรรมนี้คือแสดงให้เห็นว่าอาหารไม่ได้เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ต้องจัดการฝ่ายเดียว แต่ให้เด็กนักเรียนได้มีส่วนร่วมและเป็นอีกพื้นที่การเรียนรู้ เห็นได้จากความคิดสร้างสรรค์ของงานในวันนี้ ที่จำลองรูปแบบการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง ให้เป็นการเข้าคูหา กากับข้าว เลือกสิ่งที่ชอบที่อยากกิน ทำให้เรื่องของอาหารเข้ากับยุคสมัย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเรื่องอาหาร โภชนาการต่าง ๆ รวมไปถึงการเรียนรู้ทุกเรื่องจะเกิดขึ้นโดยที่นักเรียนเป็นศูนย์กลางแบบนี้ในทุก ๆ กิจกรรม” นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวในการเป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรม “อาหารโรงเรียนดี มีทางเลือก” ณ โรงเรียนสุเหร่าซีรอ (ราษฎร์สามัคคี) เขตสะพานสูง วันนี้ (14 มี.ค. 66)ในการจัดการศึกษาของกรุงเทพมหานคร เป้าหมายที่สำคัญประการหนึ่งคือการจัดบริการอาหารของนักเรียน ทั้งอาหารเช้าและอาหารกลางวันที่มีคุณค่า ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รวมไปถึงมีรสชาติที่ดี ซึ่งนับเป็นปัจจัยพื้นฐานต่อการเรียนรู้ของเด็กในแต่ละวัน สำหรับกิจกรรม “อาหารโรงเรียนดี มีทางเลือก”

ในวันนี้ โรงเรียนสุเหร่าซีรอ (ราษฎร์สามัคคี) โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ บี จีเนียส (Be Genius) ผู้นำด้านโภชนาการเพื่อเด็กไทยในโรงเรียน ซึ่งเป็นผู้จัดส่งวัตถุดิบและประกอบอาหารในโรงเรียน ก่อให้เกิดครั้งแรกของกรุงเทพมหานคร ที่ให้ทุกภาคส่วนอาทิ นักเรียน ผู้ปกครอง ครู ได้มีส่วนร่วมในการโหวตเลือกเมนูอาหารเช้าและกลางวันสำหรับเด็กนักเรียนในสังกัดกทม. ซึ่งนับได้ว่าเป็น “ซีรอ โมเดล” และเป็น Sandbox ใหม่ โดยรายการอาหารที่จัดให้เลือกโหวต นอกจากหลากหลายไม่จำเจ รสชาติอร่อย หน้าตาน่ารับประทานแล้ว รายการอาหารทั้งหมดเป็นไปตามระบบ Thai School Lunch for BMA คืออาหารที่มีประโยชน์ สะอาด ถูกหลักโภชนาการ และมีปริมาณเพียงพอต่อมื้อ/ต่อวัน ซึ่งหลังจากที่ได้กำหนดรายการอาหารจนครบแล้ว จะมีตารางแสดงค่าพลังงาน (แคลอรี่) รวมถึงสารอาหารที่นักเรียนจะได้รับในแต่ละมื้อเพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถตรวจสอบได้อีกด้วย


สำหรับรายการอาหารที่ให้ผู้ร่วมกิจกรรมโหวตในวันนี้ ประกอบด้วย มื้อเช้า 12 เมนู อาทิ อิ่มแปล้เซต(ข้าวต้ม, ไข่เค็ม, ไข่เจียว, ผักบุ้งไฟแดง) แฮปปี้เซต(โอวัลตินร้อน, ไส้กรอก, ไข่ดาว, ขนมปัง) แซนวิชเกาหลี และมื้อกลางวัน 15 เมนู อาทิ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่โฮลเกรน + น้ำซุป, ข้าวปลาถอดก้าง + ซุปไข่น้ำ, ราดหน้าพระจันทร์ไก่เกี๊ยวกรอบ, ฟิชแอนด์ชิพส์ โดยเมนูที่ได้ผลโหวตสูงสุดจะปรุงให้รับประทานในวันที่ 21 มีนาคม 2566
กิจกรรมในวันนี้ มีนางสาวเสาวลักษณ์ วยะนันทน์ ผู้อำนวยการเขตสะพานสูง นางสาวมธุรส เบนท์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตสะพานสูง ผู้บริหารและบุคลากรโรงเรียนสุเหร่าซีรอ (ราษฎร์สามัคคี) ผู้แทนสำนักการศึกษา ผู้บริหารบี จีเนียส ตัวแทนนักวิจัย NECTEC ผู้นำชุมชน และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกิจกรรม #เรียนดี #สร้างสรรค์ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad