วธ.จัดงานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทยฯ ภาคกลาง 30 ก.ค.-1 ส.ค.นี้ เปิดตัวขบวน “เพลงเรือ” สืบทอดมากว่า 200 ปี - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

วธ.จัดงานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทยฯ ภาคกลาง 30 ก.ค.-1 ส.ค.นี้ เปิดตัวขบวน “เพลงเรือ” สืบทอดมากว่า 200 ปี

วธ.จัดงานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทยฯ ภาคกลาง 30 ก.ค.-1 ส.ค.นี้ เปิดตัวขบวน “เพลงเรือ” สืบทอดมากว่า 200 ปี ชม ช้อป ชิมอาหารท้องถิ่น ตลาดน้ำห้วยสุครีพ ของดี 25 จังหวัดภาคกลางและตะวันออก ตื่นตากับการแสดงโขน หนังใหญ่ ศิลปินดารา แฟชั่น 10 รัชสมัย ถนนสายศิลปิน ขับเคลื่อน “Soft Power” ความเป็นไทย สร้างงาน สร้างรายได้ให้ชุมชน ยกระดับตลาดน้ำสุครีพเป็น แลนด์มาร์คแห่งใหม่

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ขับเคลื่อนโมเดลเศรษฐกิจใหม่ BCG และผลักดัน “Soft Power” ความเป็นไทย เช่น งานฝีมือและหัตถกรรม ศิลปะการแสดง อาหารไทย การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม รวมถึงวธ. มีนโยบายสืบสาน รักษาและต่อยอดงานศิลปวัฒนธรรมของชาติให้คงอยู่อย่างยั่งยืน นำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและฟื้นฟูการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมทุกภาค จึงได้จัดงานมหกรรม “วิถีถิ่น วิถีไทย” 4 ภาค ขึ้น โดยครั้งนี้จัดงานมาต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 4 ในพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันออก ภายใต้ชื่องาน มหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “เสน่ห์แห่งสายน้ำ วัฒนธรรมภาคกลาง สืบสานศิลป์ วิถีถิ่นบูรพา” ระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม 2565 ณ ตลาดน้ำห้วยสุครีพ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของภาคกลางและภาคตะวันออกให้เป็นที่รับรู้ อย่างกว้างขวาง ยกระดับมหกรรมวัฒนธรรมท้องถิ่นให้เป็นระดับชาติสู่สากล ที่รวบรวมกิจกรรม ทางศิลปวัฒนธรรมและการเล่น “เพลงเรือ” ที่เป็นเพลงพื้นบ้านมานานร่วม 200 ปี ในพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดชลบุรี

นายอิทธิพล กล่าวอีกว่า ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ การจัดพิธีไหว้ครู/ครอบครู ของศิลปิน เพื่อการอนุรักษ์ฟื้นฟูขนบธรรมเนียม การเล่นเพลงเรือกว่า 100 คน นำโดยแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ การแสดงโขนชุดใหญ่ เรื่องรามเกียรติ์ ตอน ลักษมีสีดา ชุด ยกรบ และมหกรรมการแสดงหนังใหญ่ที่หาชมได้ยาก อาทิ หนังใหญ่วัดบ้านดอน จ.ระยอง หนังใหญ่วัดขนอน จ.ราชบุรี รวมถึงมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม ศิลปินดารา ลำเพลิน วงศกร และแบม ไพลิน การสาธิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย Cultural Product of Thailand (CPOT) ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมชุมชนไทย Community Cultural Product of Thailand (CCPOT) ของดีภาคกลางและภาคตะวันออก 25 จังหวัด ของดีจากทุกอำเภอของชลบุรี และของดีจากชาวตำบลบางพระ

นอกจากนี้ เชิญชม ชิม ช้อป กิจกรรมตลาดน้ำ เที่ยวถนนศิลปินจัดแสดงและจำหน่ายผลงานของศิลปินและศิลปินดีเด่น การเดินแบบการแต่งกาย 10 รัชสมัย แข่งขันยิงหนังสติ๊ก แข่งขันเรือกระด้ง ปริศนาร้อยกรองชนิดต่าง ๆ ที่สนุกสนาน ซุ้มชุมชนยลวิถีของดีแห่งชุมชนท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของชลบุรี ฯลฯ

ทั้งนี้ วธ.จึงขอเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติ มาเที่ยวชมงานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติฯ ร่วมกันสืบสาน รักษา ต่อยอดอัตลักษณ์ท้องถิ่น เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิต ประเพณีและศิลปวัฒนธรรม สร้างมูลค่าทางสังคมและเศรษฐกิจ สร้างงาน สร้างรายได้ แก่ศิลปิน และศิลปินพื้นบ้าน ยกระดับตลาดน้ำห้วยสุครีพ ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สายด่วนวัฒนธรรม 1765

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น