ผู้ว่ากทม.สั่งการเร่งระบายน้ำในคลองเปรมฯ ให้เร็วที่สุด พร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ..o - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันเสาร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2565

ผู้ว่ากทม.สั่งการเร่งระบายน้ำในคลองเปรมฯ ให้เร็วที่สุด พร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ..o


เมื่อวันที่ 9 ก.ย.65 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำในคลองเปรมประชากร ว่า จุดน้ำท่วมหนักของกรุงเทพมหานคร ซึ่งมี 3 จุด ประกอบด้วย เขตดอนเมือง เขตบางเขน และเขตลาดกระบัง ขณะนี้น้ำในคลองเปรมฯ เต็มเนื่องจากฝนตกปริมาณมากแล้วระบายไม่ทัน ซึ่งคลองเปรมฯ ระบายน้ำเป็นสองส่วน คือระบายลงคลองบางซื่อทางด้านล่าง และลงคลองรังสิตทางด้านบน ซึ่งด้านบนระบายได้ไม่มาก ประมาณ 10 ลบ.ม./วินาที ส่วนด้านล่างได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำ จะเห็นได้ว่าคลองเปรมฯ มีข้อจำกัดเยอะ ส่วนใหญ่ยังไม่มีเขื่อน ทำให้ไม่สามารถขุดลอกได้ ระดับความลึกของคลองอยู่ที่ประมาณ -2 เมตร ทำให้รับน้ำได้ไม่มาก และยังมีบ้านรุกล้ำริมคลองประมาณ 2,000 ครัวเรือน ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งคงเป็นเรื่องที่ต้องดูแลในระยะยาวต่อไป

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเบื้องต้นมี 2 ส่วนที่ต้องดูแล 1.เร่งระบายน้ำให้เร็วที่สุด ทั้งสองฝั่งทั้ง ฝั่งเหนือและฝั่งใต้ และ2.ต้องเข้าสู่หมวดการช่วยเหลือและการบรรเทาสาธารณภัย คือ สำนักงานเขตและส่วนกลางต้องเข้ามาช่วยเหลือและดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เรื่องอาหาร น้ำดื่ม เครื่องใช้จำเป็น ห้องน้ำ รวมทั้งผู้ป่วยติดเตียง สำหรับสถานการณ์หากไม่มีฝนตกเพิ่มลงมา คงจะค่อยๆ บรรเทาได้ แต่น้ำค่อนข้างลงช้า ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงขณะนี้น้ำลดลงประมาณ 5 ซม. สาเหตุที่ลงช้าเนื่องจากพอน้ำในคลองลดลง น้ำจากภายนอกก็ไหลลงคลอง จะเห็นได้ว่าน้ำในถนนลดลงบ้างแล้วในบางจุด ดังนั้นคงต้องใช้เวลาในการทยอยดันน้ำออก

“ปัญหาคลองเปรมฯ คลองลาดพร้าว เป็นปัญหาระยะยาวที่ต้องแก้ไข ทั้งเรื่องทำเขื่อน การขุดลอกคลอง และเพิ่มกำลังสูบปลายทาง เพื่อให้มีประสิทธิภาพการระบายน้ำมากขึ้น” ผู้ว่าฯ ชัชชาติกล่าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น