"ชัชชาติ" ลงพื้นที่ไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ เร่งถอดบทเรียนรถดับเพลิงต้องเข้าถึงไว ชุมชนต้องใกล้ประปาหัวแดง..00 - MSK News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอังคารที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2565

"ชัชชาติ" ลงพื้นที่ไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ เร่งถอดบทเรียนรถดับเพลิงต้องเข้าถึงไว ชุมชนต้องใกล้ประปาหัวแดง..00

                                (ขอบคุณภาพและข่าวจาก เพจข่าวประขาสัมพันธ์กทม.)
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 65 เวลา 16.30 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจสถานที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ ถนนพระรามที่ 4 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน โดยมี ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร นายธีรยุทธ ภูมิภักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นางมาศวัลย์ ปิ่นสุวรรณ ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน เจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นำตรวจที่เกิดเหตุและให้ข้อมูล จากนั้นตรวจเยี่ยมให้กำลังใจผู้ได้รับผลกระทบ ณ ศูนย์พักพิงชั่วคราว บริเวณศูนย์สร้างสุขทุกวัยบ่อนไก่ เขตปทุมวันเมื่อเวลา 13.12 น. สายด่วน 199 สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนภายในชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ ถนนพระรามที่ 4 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบ่อนไก่ได้นำเจ้าหน้าที่ไปที่เกิดเหตุ ซึ่งเบื้องต้นเป็นบ้านไม้ 2 ชั้นปลูกติดกันหลายหลัง เพลิงกำลังลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ดำเนินการใช้น้ำดับเพลิงแต่เพลิงได้ลุกลามต่อเนื่องประมาณ 5-6 หลังคาเรือน เจ้าหน้าที่จึงเร่งใช้น้ำสกัดเพื่อควบคุมเพลิง
เวลา 13.55 น. เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงและกู้ภัยบ่อนไก่ได้วางหัวฉีดเพิ่มจำนวน 3 หัวทางทิศใต้ เพื่อล้อมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด จนในเวลา 14.21 น. จึงสามารถควบคุมเพลิงได้ และเวลา 14.33 น. เพลิงสงบ เบื้องต้นมีบ้านเรือนเสียหายประมาณ 30 หลังคาเรือน และมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ด้วยอาการขาพลิก โดยเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ อยู่ระหว่างการประเมินหาสาเหตุเนื่องจากหลักฐานถูกไฟไหม้หมดผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การดับเพลิงใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ปัญหาอุปสรรคขณะดับเพลิงมีลมพัดแรง มีคอนโดมีเนียมล้อมรอบ และสภาพอากาศร้อนทำเพลิงลุกกระพือขึ้น ประกอบกับเป็นบ้านไม้ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่ทำให้เพลิงลุกลามไปเร็ว หัวดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่สุดอยู่บริเวณถนนพระราม 4 ต้องลากสายเข้าไป ใช้วิธีดับเพลิงโดยการฉีดน้ำประคองจนกระทั่งเพลิงสงบ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุเพลิงไหม้


เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้เสียชีวิตหรืออาการหนัก เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บจากการสำลักควันและหกล้ม 4-5 คน ระดับอาการเขียว-เหลือง มีผู้ป่วยติดเตียงที่อยู่ในพื้นที่แต่สามารถเคลื่อนย้ายออกมาได้ เท่าที่ประเมินฝ่ายแพทย์ทำงานได้ดี มีการตั้งหน่วยปฏิบัติพร้อมทีมแพทย์ฉุกเฉินจากโรงพยาบาลจุฬาฯ ซึ่งภายหลังหน่วยดับเพลิงหลักเข้าถึงพื้นที่ได้มีหน่วยกู้ภัยเข้ามาช่วยสนับสนุนเป็นอย่างดีตามที่ได้เคยมีการซ้อมแผนกู้ภัยกู้ชีพร่วมกันมา อย่างไรก็ตามจุดที่เป็นปัญหา คือ เรื่องน้ำ และประปาหัวแดงชุมชน ซึ่งจะต้องปรับปรุงต่อไป


ปัญหาเฉพาะหน้าจากนี้คือการดูแลผู้ที่ประสบภัยและเดือดร้อนทั้ง 30 หลังคาเรือน ซึ่งน่าจะมีประมาณ 100 กว่าคน ขณะนี้ กทม.ได้ตั้งศูนย์บรรเทาอยู่ที่ศูนย์สร้างสุขทุกวัยบ่อนไก่ (ศูนย์เยาวชนบ่อนไก่) ซึ่งน่าเป็นห่วงนักเรียนที่กลับบ้านมาแต่ยังไม่มีคนไปรับและเข้าบ้านไม่ได้ จึงขอให้ไปที่ศูนย์สร้างสุขทุกวัยบ่อนไก่ (ศูนย์เยาวชนบ่อนไก่) ก่อน โดย กทม.พร้อมจะดูแล นอกจากนี้ยังอำนวยความสะดวกให้กับทีมแพทย์ในการจัดสถานที่ ไฟส่องสว่าง โดยทางธนาคารกรุงเทพได้ส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยดูแล และเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อมสำหรับการพักค้างในคืนนี้ด้วย“ได้แจ้ง ผอ.สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้นำเหตุการณ์นี้มาถอดบทเรียนเพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น ครั้งนี้ยังถือว่าโชคดีที่จุดเกิดเหตุอยู่ห่างสถานีดับเพลิงหลักเพียง 600 เมตร ทำให้รถดับเพลิงเข้าถึงได้เร็ว แต่ถ้าเกิดในชุมชนที่อยู่ห่างออกไป เข้าถึงได้ยาก และไม่มีประปาหัวแดง อาจจะเกิดความสูญเสียมากกว่านี้” ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าว พร้อมทั้งให้กำลังใจผู้ที่ประสบภัยให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ โดย กทม.พร้อมดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่  

(สกณธ์... สปส.รายงาน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad