สืบนครบาลเซอร์ไพรส์วันเกิดด้วยหมายจับ!!!รวบ บัญชีม้าโรแมนซ์สแกม หลอกให้รักแล้วชวนลงทุนคริปโตอวตาร...P - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2566

สืบนครบาลเซอร์ไพรส์วันเกิดด้วยหมายจับ!!!รวบ บัญชีม้าโรแมนซ์สแกม หลอกให้รักแล้วชวนลงทุนคริปโตอวตาร...P


ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ให้ปราบปรามกลุ่มองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดในโลกออนไลน์ทุกรูปแบบที่สร้างความเดือนร้อนให้กับประชาชนผู้สุจริตจำนวนมาก และมีแนวทางให้ชุดลาดตระเวนออนไลน์ บก.สส.บช.น. ฝึกภาคปฏิบัติกับนักเรียนหลักสูตรการสืบสวนคดีอาญารุ่นที่ 111 ได้ออกลาดตระเวนออนไลน์จนทราบถึงความเดือดร้อนจากประชาชน ผู้เสียหายได้มีการสมัครแอปพลิเคชั่นหาเพื่อนต่างชาติและได้พบกับทางคนร้ายโดยทางคนร้ายได้มีการสนทนาต่อผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ คนร้ายได้มีการส่งลิ้งค์ของแอปพลิเคชันที่ใช้ในการลงทุนมาให้ผู้เสียหายเพื่อทำการสมัครเพื่อทดลองใช้โดยมีคนร้ายเป็นผู้สอนและผู้แนะนำในการลงทุน ชื่อแอปพลิเคชั่นที่คนร้ายใช้ มูลค่าความเสียหายทั้งสิ้น 277,200 บาท

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น., พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. , พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง , พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. ,พ.ต.ท.ยิ่งยศ ลีชัยอนันต์ , พ.ต.ท.พัชรพงษ์ กาญจนวัฎศรี รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. , นำโดย พ.ต.ท.พิทักษ์ ศรีกะแจะ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ พร้อมกำลังสืบนครบาล จับกุม

น.ส.ยุวดี เมรกูล อายุ24 ปี ที่อยู่บ้านเลขที่ 55/16 หมู่ที่ 5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงธนบุรีที่ 98/2566 ลงวันที่29 มี.ค.66 ฐานความผิด "ร่วมกันฉ้อโกง" มีหมายจับติดตัวอีก 2 หมาย ได้แก่

1.)หมายจับศาลจังหวัดสุรินทร์ ที่จ.72/2566 ลงวันที่23 พ.ค.2566 ฐานความผิด"ฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นคนอื่น" ของ สภ.เมืองสุรินทร์
2.)หมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชที่26/2566ลงวันที่26เม.ย.2566ฐานความผิด"ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นโดยทุจริตหรือโดยการหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ"ของ สภ.พรหมคีรี


พฤติการณ์ในการกระทำความผิดในคดีนี้ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2565 เวลาประมาณ 14.48 น.ทางผู้เสียหายได้มีการสมัครแอปพลิเคชั่นหาเพื่อนต่างชาติและได้พบกับทางคนร้ายโดยทางคนร้ายได้มีการทักมาหาผู้เสียหายเพื่อทำความรู้จัก หลังจากนั้นได้มีการสนทนาต่อผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ซึ่งทางคนร้ายได้มีการชวนพูดคุยเกี่ยวกับการลงทุนในทรัพย์สินดิจิตอลและมีการชวนให้ร่วมลงทุนโดยแจ้งว่าหากทำการลงทุนจะได้รับผลตอบแทนที่สูง. ต่อมาเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2565 เวลาประมาณ 20.19 น. คนร้ายได้มีการส่งลิ้งค์ของแอปพลิเคชันที่ใช้ในการลงทุนมาให้ผู้เสียหายเพื่อทำการสมัครเพื่อทดลองใช้โดยมีคนร้ายเป็นผู้สอนและผู้แนะนำในการลงทุน ชื่อแอปพลิเคชั่นที่คนร้ายแนะนำชื่อ Hut. โดยขั้นตอนการสมัครจะต้องทำการกรอกข้อมูลส่วนตัวลงไปในระบบและถ่ายบัตรประชาชนของผู้เสียหายหลักจากได้รับอนุมัติจากระบบแล้วก็สามารถเริ่มการลงทุนได้ซึ่งก่อนการลงทุนหรือทำการซื้อขายคลิปโตเคอเรนซีจะต้องมีการโอนเงินเข้าไปในระบบโดยสกุลเงินที่ใช้ในการลงทุนในระบบจะเป็นสกุลเงิน USA. ต่อมาเมื่อทางผู้เสียหายได้ฟังคำชักชวนแล้วหลงเชื่อจึงได้ทำการโอนเงินเข้าไปในระบบโดยทำการโอนเงินเข้าบัญชีขอผู้ต้องหา เลขที่บัญชี 020386543xxx ทั้งหมดจำนวน 4 ครั้ง ครั้งที่ 1โอนเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2565 เวลาประมาณ 18.31 น. เป็นจำนวนเงิน 57,600 บาท ครั้งที่ 2 โอนเมื่อวันที่ 24 มีนาคม2565 เวลาประมาณ 19.55 น. เป็นจำนวนเงิน 30,600 บาท ครั้งที่ 3 โอนเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2565 เวลาประมาณ

14.59 น. เป็นจำนวนเงิน 102,600 บาท ครั้งที่ 4 โอนเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2565 เป็นจำนวนเงิน 86,400 บาท. รวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 277,200 บาท

เมื่อผู้เสียหายต้องการจะทำการถอนเงินออกจากการลงทุน ทางแอปพลิเคชัน Hut(คนร้าย)แจ้งว่าไม่สามารถถอนเงินออกจากระบบได้ เนื่องจากเงินที่ผู้เสียหายต้องการถอนมีจำนวนยอดเงินที่เยอะังนั้นหากต้องการที่จะถอนเงินดังกล่าวจะต้องมีการชำระค่าธรรมเนียมหรือค่าภาษีให้กับระบบก่อนจึงจะสามารถถอนเงินต้นและกำไรออกจากระบบได้ซึ่งวิธีการชำระจะต้องมีการโอนเงินเพิ่มเข้าไปในระบบเพื่อทำการชำระค่าธรรมเนียมดังกล่าว(ลักษณะหลอกให้โอนค่าธรรมเนียมหรือโอนค่าภาษีให้เรื่อยๆ)ภายหลังผู้เสียหายทำการตรวจสอบจึงเชื่อว่าการลงทุนหรือซื้อขายคลิปโตดังกล่าวไม่มีอยู่จริงจึงได้นำพยานหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีอาญากับผู้ต้องหาในฐานความผิดร่วมกันฉ้อโกง

ที่มีส่วนช่วยเหลือและคนร้ายโดยการให้นำบัญชีไปใช้โดยไม่ชอบด้วยกฏหมาย จนกว่าคดีจะถึงที่สุดโดยผู้ต้องหาหลบหนีซ่อนตัว จนกระทั่งทีมสืบสวนของพ.ต.ท.พิทักษ์ อำพรางเป็นคนส่งของไปส่งเค้กในวันคล้ายวันเกิดให้ผู้ต้องหา เพราะสืบทราบมาว่าในวันที่ 23 สค. จะครบรอบวันเกิด จึงได้วางแผนเซอร์ไพรส์วันเกิดด้วยหมายจับ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บุปผาราม ดำเนินคดีต่อไป

ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ว่า ก่อนหน้านี้ได้รับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร โดยมีคนพาไปเปิด แต่ตนไม่รู้จักว่าเป็นใคร เปิดบัญชีธนาคารกรุงศรีอยุธยา และออมสิน ได้ค่าจ้างบัญชีละ 500 บาท และไม่ยอมให้การใดๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น