รมว.สุชาติ สั่งกรมพัฒน์ฯประสานชมรมHR ภูเก็ต ลุยฝึกทักษะงานบริการใแก่ผู้ว่างงาน ป้อนโรงแรมในภูเก็ตด่วน - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2565

รมว.สุชาติ สั่งกรมพัฒน์ฯประสานชมรมHR ภูเก็ต ลุยฝึกทักษะงานบริการใแก่ผู้ว่างงาน ป้อนโรงแรมในภูเก็ตด่วน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตอนนี้เป็นช่วง High Season ของจังหวัดท่องเที่ยว ซึ่งเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก หลังสถานการณ์โควิด – 19 คลี่คลาย โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว โรงแรมต่างๆ ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ จนต้องปิดตัวลง พนักงานต้องกลับภูมิลำเนา แต่เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย โรงแรมเริ่มกลับมาให้บริการ ประกอบกับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ จึงทำให้ในปัจจุบันโรงแรมในจังหวัดภูเก็ตขาดแคลนแรงงาน จากที่ได้มีการสั่งการกรมพัฒนาฝีมือแรงงานปรับแผนการฝึกอบรมให้สอดคล้องกับความต้องการแรงงาน ได้มีการเร่งปรับแผนอย่างรวดเร็วและรองรับกว่า 50,000 คนทั่วประเทศ
นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ขณะนี้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้เร่งทำงานเชิงรุก โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก แต่ขาดแคลนพนักงาน ทำให้ผู้ประกอบการภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการต้องการหาพนักงานที่มีทักษะฝีมือ มีความรู้ความสามารถในด้านบริการด้านการท่องเที่ยว ทางสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 21 ภูเก็ต จึงประสานความร่วมมือกับชมรมการจัดการทรัพยากรมนุษย์ป่าตอง (HR Patong Club) และชมรมบริหารงานบุคคลจังหวัดภูเก็ตทำการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการในจังหวัดภูเก็ตลงทะเบียนในแพลตฟอร์ม “ไทยมีงานทำ” เพื่อทราบถึงตำแหน่งงานและจำนวนที่ผู้ประกอบการต้องการ โดยมีผู้ประกอบการได้ทยอยลงทะเบียนแจ้งความประสงค์มาแล้ว อาทิ โรงแรมถาวร บีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา โรงแรม ออร์คิดเดเซีย รีสอร์ท โรงแรม The Village Resort and Spa เป็นต้น โดยส่วนใหญ่เป็นตำแหน่งพนักงานต้อนรับ (Receptionist) และพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 21 ภูเก็ต จึงได้มีการเปิดรับสมัครผู้เข้ารับการฝึกอบรมในหลักสูตรพนักงานต้อนรับ โดยจะฝึกอบรมในวันที่ 26 – 29 ธันวาคม 2565 และหลักสูตรพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม ฝึกอบรมในวันที่ 27 – 30 ธันวาคม 2565 ซึ่งผู้ประกอบการจะเข้ามาสัมภาษณ์เพื่อคัดเลือกผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมเข้าทำงานในวันที่ 29 ธันวาคม ทั้ง 2 สาขา ดังนั้นผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมจะมีงานทำทันทีหลังฝึกอบรมเสร็จสิ้น และลดปัญหาเรื่องการขาดแคลนแรงงานลงได้
นายธราพงษ์ เดชอักษร ประธานชมรมบริหารงานบุคคลจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ทางชมรมฯ เป็นสื่อกลางระหว่างหน่วยงานภาครัฐและผู้ประกอบการภาคการท่องเที่ยวและบริการในจังหวัดภูเก็ต จึงร่วมมือกับทางสถาบันฯจัดฝึกอบรมให้แก่แรงงานที่สนใจเข้าสู่ภาคการท่องเที่ยวและบริการ เพื่อให้แก้ไขปัญหาให้แก่ผู้ประกอบการในการขาดแคลนแรงงาน และได้แรงงานที่มีคุณภาพ มีทักษะตรงความต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad