กทม. เปิดบริการ Health Tech ในห้างแห่งแรก ตรวจเช็กสุขภาพฟรี สะดวก รวดเร็ว ได้มาตรฐาน - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

กทม. เปิดบริการ Health Tech ในห้างแห่งแรก ตรวจเช็กสุขภาพฟรี สะดวก รวดเร็ว ได้มาตรฐาน


“วันนี้เป็นวันสำคัญในประวัติศาสตร์ของระบบสาธารณสุขของกรุงเทพมหานคร เพราะหัวใจในการดูแลผู้ป่วยและประชาชนคือการใช้เทคโนโลยีเพื่อให้สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้โดยไม่ต้องไปที่โรงพยาบาล ซึ่งเป็นแนวคิดของ Telemedicine หรือแพทย์ทางไกล โดยเรื่องนี้อยู่ในนโยบายตั้งแต่หาเสียงเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่วันนี้เป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน คือประชาชนสามารถเข้ามาที่จุดบริการ Health Tech เพื่อตรวจสุขภาพพื้นฐาน หรือรับการตรวจที่ละเอียดมากขึ้น รวมถึงสามารถปรึกษาแพทย์ทางไกล ถือเป็นการขยายบริการให้เข้าถึงประชาชน สะดวก ไม่ต้องรอคิวที่โรงพยาบาล บริหารจัดการทรัพยากรได้ดีขึ้น และแพทย์ก็สามารถให้บริการประชาชนได้มากขึ้น” นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิด Health Tech ศูนย์เทคโนสุขภาพดี สาขาซีคอน บางแค เขตภาษีเจริญ 
เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 67ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อไปว่า ที่น่าภูมิใจคือบริษัทที่มาร่วม ทั้งซีคอนบางแคที่ให้พื้นที่ในการตั้งจุดบริการ และบริษัททัชเทคโนโลยีที่ได้นำเทคโนโลยีด้านสุขภาพมารวบรวมไว้ ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างมากที่ได้เห็นความสำเร็จและความร่วมมือกันของทุกภาคส่วน โดยกทม.เป็นผู้อำนวยความสะดวกให้ ส่วนด้านเทคโนโลยีก็ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน ณ วันนี้ถือว่าเป็นก้าวแรก และเชื่อว่าจะขยายผลได้อย่างรวดเร็ว เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนไปเร็ว โดยอนาคตจะขยายผลไปทุกโรงพยาบาลและทุกศูนย์บริการสาธารณสุขด้วย

“ในด้านการดูแลผู้สูงอายุในพื้นที่กรุงเทพฯ กทม.มีการลงพื้นที่ตลอด โดยใช้แนวคิดเส้นเลือดฝอย คือศูนย์บริการสาธารณสุขร่วมกับอาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) ลงพื้นที่ติดตามกลุ่มเปราะบาง ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง เพื่อให้คำแนะนำและให้ความช่วยเหลือถึงบ้าน โดยผู้ป่วยไม่ต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาลหรือศูนย์บริการสาธารณสุข” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว


ด้าน ดร.พรต ซอโสตถิกุล รองกรรมการผู้จัดการสำนักปฏิบัติการ ศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแค กล่าวว่า ลาภอันประเสริฐคือการไม่เจ็บป่วย แต่หากเจ็บป่วยแล้วเราสามารถมีส่วนร่วมที่จะช่วยรักษาและคลายทุกข์ให้เขาได้ก็ถือว่าเป็นบุญอันประเสริฐที่ควรทำอย่างยิ่ง ขออนุโมทนาบุญกับทุก ๆ ท่านที่มีส่วนร่วมในโครงการนี้

“Health Tech ศูนย์เทคโนสุขภาพดี สาขาซีคอน บางแค” ถือเป็นสาขาแรกที่ตั้งที่ศูนย์สรรพสินค้า ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง กรุงเทพมหานคร โดยโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ สำนักการแพทย์ กับศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแค สำหรับจุดบริการ Health Tech จะตั้งอยู่บริเวณทางเข้าศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแค ถนนเพชรเกษม ใกล้ MRT สถานีภาษีเจริญ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 08.00 – 20.00 น. ให้บริการตรวจสุขภาพและรักษาโรคด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ประชาชนสามารถเข้ารับการตรวจได้ง่าย รวดเร็ว มีความแม่นยำ ได้มาตรฐาน และได้รับบริการระดับพรีเมี่ยม


ภายใน Health Tech มีอุปกรณ์นวัตกรรมตรวจสุขภาพ อาทิ เครื่องลงทะเบียนรับบริการตรวจด้วยตนเอง สามารถลงทะเบียนและเช็กสิทธิ เครื่องตรวจสุขภาพอัตโนมัติ ตรวจวัดความดันโลหิต ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ออกซิเจนในเลือด เครื่องชั่งน้ำหนักและส่วนสูงที่คำนวนเป็นค่าดัชนีมวลกาย (BMI) และมีการให้บริการเจาะเลือดตรวจ Lab ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจเอกซเรย์ทรวงอก ตรวจการตั้งครรภ์ คัดกรองมะเร็งปากมดลูก บริการฉีดวัคซีน ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีบริการพบแพทย์ออนไลน์ (Telemedicine) อีกด้วย


ในการนี้ รศ.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พญ.เลิศลักษณ์ ลีลาเรืองแสง ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ นพ.ภูริทัต แสงทองพานิชกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ นายกฤษฏ์ คงวุฒิปัญญา สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตภาษีเจริญ ผู้บริหารสำนักการแพทย์ ผู้บริหารสำนักงานเขตภาษีเจริญ ผู้บริหารซีคอน บางแค ผู้บริหารบริษัท ทัช เทคโนโลยี จำกัด และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีเปิด จากนั้น ผู้ว่าฯ กทม. ได้ตรวจเยี่ยมจุดบริการ “คาราวานตรวจสุขภาพ 1,000,000 คน” ภายในศูนย์สรรพสินค้าฯ ซึ่งให้บริการทุกวันพุธและวันเสาร์ ระหว่างเวลา 10.30 – 20.00 น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น