กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์ แนะวิธีเลือกอาหารทะเลให้ได้ของสดใหม่ พร้อมเทคนิคทำความสะอาดและเคล็ดลับเก็บยังไงให้ความสดยังอยู่ - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันจันทร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์ แนะวิธีเลือกอาหารทะเลให้ได้ของสดใหม่ พร้อมเทคนิคทำความสะอาดและเคล็ดลับเก็บยังไงให้ความสดยังอยู่


อาหารสด ของสด เป็นหมวดหมู่อาหารที่เลือกซื้อยากมากที่สุดเพราะต้องอาศัยสกิลแม่บ้านในการจับสังเกตสิ่งต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะ เช่น สีของเนื้อ หรือลักษณะภายนอกของเนื้อ เป็นต้น โดยเฉพาะ อาหารทะเลสด ๆ ยิ่งต้องเลือกให้ดี ให้มีความสดใหม่ เพราะนอกจากจะนำไปทำอาหารได้อร่อยแล้ว ยังไม่เสี่ยงต่ออาการท้องเสียด้วย กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์ มีวิธีเลือกซื้ออาหารทะเลสด ๆ แบบง่าย ๆ มาฝาก พร้อมเทคนิคการทำความสะอาดและการจัดเก็บที่ช่วยถนอมอาหารทะเลให้สด คงคุณภาพ อยู่ได้นานในตู้เย็น


ปลา

วิธีเลือกซื้อ : เหงือกสีแดงสด ตาใส ไม่มีกลิ่น เกล็ดและหนังไม่ขุ่น เมื่อกดลงไปเนื้อไม่บุ๋มตามรอยนิ้วมือ
วิธีทำความสะอาด : ล้างด้วยน้ำเปล่าผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะแล้วล้างน้ำเปล่าตามอีกรอบ หรือนำมะนาวฝานบางมาถูลงบนเนื้อปลาแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกรอบก็ได้

วิธีจัดเก็บ : ก่อนเก็บต้องขอดเกล็ดออกให้หมด หรือถ้าไม่มีเกล็ดต้องขูดเมือกบนตัวปลาออกให้หมด เอาเหงือกและไส้ออก แล้วล้างให้สะอาดใส่ในภาชนะเก็บที่มีฝาปิดมิดชิด

 กุ้ง

วิธีเลือกซื้อ : สีของกุ้งควรเป็นสีใส หากเป็นกุ้งขาวให้เลือกสีที่ออกไปทางสีเทา เปลือกต้องแน่นแข็ง หยิบแล้วไม่มีเมือกเหนียวติดมือ หัวควรติดแน่นอยู่กับตัวไม่อ่อนหรือเละ ไม่มีกลิ่นคาว

วิธีทำความสะอาด : กุ้งสดให้นำกุ้งไปคลุกกับเกลือทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างด้วยน้ำเย็น หรือแช่กุ้งในน้ำด่างทับทิมประมาณ 10 นาทีเพื่อล้างสารพิษที่อาจปนเปื้อนมาจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

วิธีจัดเก็บ : เก็บในกล่องเก็บอาหารหรือถุงซิปล็อก หากอยากกินในมื้อถัดไปให้แช่ไว้ในช่องธรรมดา แต่ถ้าเก็บไว้กินวันอื่นให้แช่ช่องฟรีซ


· ปลาหมึก


วิธีเลือกซื้อ : ตาใสไม่ขุ่นต้องมองเห็นตาดำชัดเจน หัวกับตัวต้องติดกันหยิบขึ้นมาไม่หลุดออกจากกัน เมื่อกดที่เนื้อต้องคืนตัวทันที เนื้อแน่นไม่เละ ควรเลือกซื้อหมึกที่ยังมีเยื่อหุ้มตัวหมึกอยู่ ไม่แนะนำให้ซื้อปลาหมึกที่ลอกเยื่อออกจนเนื้อเป็นสีขาวเพราะความสดจะลดลง หนวดปลาหมึกต้องแข็งไม่เละยุ่ย ถุงหมึกไม่แตกฉีกขาด และต้องไม่มีกลิ่นเหม็นคาว

วิธีทำความสะอาด : ล้างด้วยน้ำสะอาดก่อน จากนั้นลอกหนังและเอาเครื่องในออก แล้วบีบน้ำมะนาวลงในภาชนะที่ใช้ล้างแช่ทิ้งไว้ 5 นาที หรือจะใช้น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชาผสมน้ำแล้วแช่ทิ้งไว้ 10 นาทีก็ได้ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งจะช่วยลดกลิ่นคาวและเนื้อปลาหมึกขาวสะอาด

วิธีจัดเก็บ : ล้างให้สะอาดแล้วซับให้แห้งก่อนใส่กล่องเก็บอาหารหรือถุงซิปล็อก หากอยากกินในมื้อถัดไปให้แช่ไว้ในช่องธรรมดา แต่ถ้าเก็บไว้กินวันอื่นให้แช่ช่องฟรีซ


· ปู

วิธีเลือกซื้อ : ตัวหนักสีเขียวเข้มเปลือกบาง ตาใสไม่แดง กดกลางหน้าอกต้องแข็งกดแล้วไม่บุ๋มลงไป ถ้าอยากได้ปูไข่ให้เลือกตัวเมียที่ฝาปิดหน้าอกใหญ่ หากเคาะนิ้วบนกระดองจะมีเสียงแน่นทึบ ถ้าอยากได้ปูเนื้อให้เลือกตัวผู้ ฝาปิดหน้าอกจะเล็กและเรียวกว่าของตัวเมีย ปูม้า ถ้าอยากได้ตัวผู้ให้เลือกตัวที่มีสีฟ้าเข้ม ส่วนตัวเมียให้เลือกตัวสีน้ำตาล ตาต้องใส ก้ามและนิ้วไม่หลุดหัก ดมแล้วไม่มีกลิ่นเหม็นคาว หรือกลิ่นฉุนแบบแอมโมเนีย ตัวหนัก กดกลางหน้าอกเนื้อแน่นไม่ยุบ แนะนำให้ดีดกลางกระดองหากเสียงแน่นแสดงว่ามีเนื้อ แต่ถ้าเสียงกลวง ๆ แสดงว่าเนื้อไม่แน่นกินไม่อร่อย

วิธีทำความสะอาด : ล้างด้วยน้ำเย็นเท่านั้น ขัดกระดองปูด้วยแปรง แล้วให้นำปูไปแช่น้ำโซดาประมาณ 5 นาที จะทำให้เนื้อปูกรอบมากขึ้น หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง

วิธีจัดเก็บ : ควรนึ่งให้สุกก่อนเก็บในกล่องที่มีฝาปิดมิดชิดและแช่ไว้ในช่องธรรมดา


· หอย

วิธีเลือกซื้อ :
หอยแครง ฝาปิดสนิท มีน้ำหนัก ตั้งทิ้งไว้นาน ๆ ฝาหอยจะอ้าจนเห็นเนื้อข้างใน ถ้าเอามือไปแตะฝาจะปิดทันที ไม่มีกลิ่น
หอยลาย เปลือกมันเงา ฝาหอยอ้ามีลิ้นยื่นออกมา เวลาจับถูกลิ้นหอยจะหดตัวเข้าด้านใน ฝาหอยไม่แตก จับแล้วมีน้ำหนัก
หอยนางรม น้ำที่แช่ต้องใสไม่ขุ่น ไม่เป็นเมือก เนื้อหอยไม่ยุ่ย สีสดใส ไม่มีกลิ่น
หอยแมลงภู่ สีต้องเขียวอมน้ำตาล เปลือกมันวาว มีน้ำหนัก ถ้าเอามือไปแตะฝาหอยที่อ้าจะปิดสนิททันที ส่วนแบบที่แกะแล้ว เนื้อต้องสีสดใส ถ้าแช่อยู่ในน้ำ น้ำที่แช่ต้องไม่เป็นเมือกหรือมีสีขุ่น
วิธีทำความสะอาด : หากเป็นหอยที่มีโคลนให้แช่น้ำไว้ก่อน 1 คืนเพื่อให้หอยคายโคลนออก แล้วล้างโคลนออกให้สะอาด
วิธีจัดเก็บ : ถ้าทำให้สุกก่อนจะเก็บไว้ได้นาน แกะเนื้อหอยใส่ถุงหรือกล่องที่มีฝาปิดมิดชิด เก็บใส่ช่องแช่แข็ง จะใช้ให้นำออกมาวางรอน้ำแข็งละลาย

รู้วิธีเลือกซื้ออาหารทะเลแบบได้ของสดกลับบ้านแบบนี้ก็จัดของเตรียมทำเมนูซีฟู้ดกันได้เลย ส่วนใครที่ไม่มีเวลาไปเลือกซื้อของสดด้วยตัวเอง หรือไปซื้อแล้วกลัวเลือกไม่ถูก ง่าย ๆ แค่ช้อปออนไลน์ที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ออนไลน์ รับรองว่าได้ของสดคุณภาพเยี่ยมแน่นอน เพราะเรามี Gourmet Food Specialist ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารที่จะช่วยคัดสรรของสดได้ตรงใจ พร้อมแพ็กสินค้าพร้อมส่งอย่างดี และมีบริการส่งด่วนส่งไวที่ช่วยคงความสดของอาหารทะเลไว้จนถึงมือคุณ

ช้อปกูร์เมต์ มาร์เก็ต ผ่านแอปได้แล้ววันนี้ โหลดเลย รับส่วนลด 200 บาท* ที่สุดเรื่องคุณภาพ สด ใหม่ จากทุกมุมโลก คลิก http://gourmet.link/gyXG3 ระยะเวลาโปรโมชัน 10 ม.ค. 66 – 15 ก.พ. 67 *ตามเงื่อนไขที่กำหนดลูกค้าใหม่ ส่งฟรี* ไม่มีขั้นต่ำ ส่งไว ใน 1 ชม.*, ลูกค้าปัจจุบัน​ ส่งฟรี! จัดส่งด่วนใน 1 ชั่วโมง (Express)* เมื่อช้อปสินค้าครบ 2,500 บาทขึ้นไป/ใบเสร็จ​, ส่งฟรี! จัดส่งทั่วประเทศ (Standard)* เมื่อช้อปสินค้าครบ 1,500 บาทขึ้นไป/ใบเสร็จระยะเวลาโปรโมชัน 1​ พ.ย. 65 – 31 ธ.ค. 66*ตามเงื่อนไขที่กำหนด/รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก http://gourmet.link/XyKcp

ไม่พลาดข่าวสารและโปรโมชั่น Add LINE @gourmetmarketth << คลิกรับทันทีโค้ดส่วนลด 100 บาท* เมื่อช้อปครบ 1,500 บาทขึ้นไป/ใบเสร็จ ระยะเวลาโปรโมชัน 10 ม.ค. 66 – 15 ก.พ. 67 *ตามเงื่อนไขที่กำหนด/ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-239-1234


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad