“บุญสงค์” เลขาธิการ สปส. สั่งตรวจสอบ คลินิกเครือข่ายประกันสังคม จ. ระยอง เก็บค่ารักษาผู้ประกันตน...D - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

“บุญสงค์” เลขาธิการ สปส. สั่งตรวจสอบ คลินิกเครือข่ายประกันสังคม จ. ระยอง เก็บค่ารักษาผู้ประกันตน...D


นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ชี้แจงจากกรณีที่สื่อมวลชนนำเสนอข่าวร้องเรียนกรณีผู้ประกันตนรายหนึ่งเจ็บป่วยได้เข้ารักษาที่คลินิก แห่งหนึ่ง ในจังหวัดระยอง ซึ่งเป็นเครือข่ายของโรงพยาบาลในระบบของสำนักงานประกันสังคม แต่โดนเก็บเงินค่ารักษา นั้น ว่า ทันทีที่ทราบข่าวดังกล่าว มีความห่วงใย และไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้นายน้อย นราเลิศ ประกันสังคมจังหวัดระยอง ลงพื้นที่เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงพร้อมชี้แจงอย่างเร่งด่วน ทราบผู้ประกันตนชื่อ นายวีระพล สุพรรณ์ มีสิทธิการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลระยอง โดยเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2566 เวลาประมาณ 16.00 น. ผู้ประกันตนมีอาการท้องเสีย จึงได้เข้ารักษาที่คลินิกหมอแห่งหนึ่งในอำเภอบ้านค่าย แต่ไม่พบแพทย์ พบผู้หญิงสวมชุดขาวคล้ายแพทย์ ได้สอบถามอาการจึงแจ้งว่าท้องเสีย ผู้หญิงคนดังกล่าวจึงจ่ายยาแก้ปวดท้องกับเกลือแร่ และคิดค่ารักษาพยาบาลไปจำนวน 480 บาท ทั้งนี้ ผู้ประกันตนได้สอบถามว่าเป็นสถานพยาบาลเครือข่ายของโรงพยาบาลระยองใช่หรือไม่ ซึ่งผู้หญิงดังกล่าวว่าใช่ แต่วันนี้ไม่สามารถตรวจสอบเช็คสิทธิได้ จึงต้องชำระเงิน ผู้ประกันตนจึงได้จ่ายค่ารักษาพยาบาลไปจำนวน 480 บาท


เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวต่อไปว่า สำนักงานประกันสังคมจังหวัดระยองได้ลงพื้นที่ชี้แจงผู้ประกันตนรายดังกล่าว ถึงกรณีที่เข้ารักษาในสถานพยาบาลเครือข่ายของโรงพยาบาลตามสิทธิ ว่า ไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลแต่อย่างใด ทั้งนี้ คลินิกจะดำเนินการคืนเงินค่ารักษาให้ผู้ประกันตน จากนั้นได้เดินทางไปที่คลินิกดังกล่าว เพื่อชี้แจงให้เจ้าของคลินิกและเจ้าหน้าที่ทราบถึงสิทธิการรักษาพยาบาลที่ผู้ประกันตนพึ่งได้รับตามกฎหมายว่าด้วยประกันสังคม โดยคลินิกดังกล่าวพร้อมคืนเงินค่ารักษาให้กับผู้ประกันตนทันที ในกรณีนี้สำนักงานประกันสังคมจะทำหนังสือตักเตือน หากกระทำผิดอีกจะทำการยกเลิกสัญญา

สำนักงานประกันสังคม ได้คำนึงถึงสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันเป็นสำคัญ โดยได้เน้นย้ำและกำหนดให้สถานพยาบาลในระบบประกันสังคมทุกแห่ง ต้องให้การดูแลรักษารวมถึงการให้บริการต้องเป็นไปตามมาตรฐานทางการแพทย์และตามเงื่อนไขสัญญาจ้างบริการทางการแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยไม่แบ่งแยกและไม่เลือกปฏิบัติ ทั้งนี้ ผู้ประกันตนทุกคนต้องได้รับบริการทางการแพทย์ที่ดี อย่างเท่าเทียม ทั่วถึง และเป็นธรรม หากโรงพยาบาลไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง ไม่เป็นไปตามสัญญาจ้าง หรือให้บริการที่ต่ำกว่ามาตรฐานที่สำนักงานประกันสังคมกำหนดไว้ จะนำข้อมูลมาพิจารณายกเลิกสัญญาจ้าง หรือทบทวนการต่อสัญญาในปีต่อไป" เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวในตอนท้าย
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น