ททท. เตรียมเนรมิตเมืองให้เรืองรองด้วยแสง สี เสียง วิจิตรตระการตา “ศิลป์ศรัทธา มาหานครฯ” ในงาน “วิจิตร 5 ภาค @นครศรีธรรมราช” - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

ททท. เตรียมเนรมิตเมืองให้เรืองรองด้วยแสง สี เสียง วิจิตรตระการตา “ศิลป์ศรัทธา มาหานครฯ” ในงาน “วิจิตร 5 ภาค @นครศรีธรรมราช”


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช เทศบาลนครนครศรีธรรมราชและกรมศิลปากร แถลงข่าวโดยมี นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และนายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ ททท. ให้เกียรติร่วมแถลงข่าวจัดงาน “วิจิตร ๕ ภาค @นครศรีธรรมราช” กำหนดจัดงานในระหว่างวันที่ 20–28 พฤษภาคม2566  ภายใต้แนวคิด “ศิลป์ศรัทธา มาหานครฯ” ตอกย้ำอัตลักษณ์เมืองนครศรีธรรมราชด้วยแสงแห่งศรัทธา เนรมิตเมืองให้เรืองรอง ผสานเทคโนโลยีทันสมัยด้วยนวัตกรรมแสง สี เสียง ผนวกกับศิลปวัฒนธรรมล้ำค่าของจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว สร้างสรรค์ประสบการณ์อันทรงคุณค่าและมุ่งสู่ความยั่งยืน โดยนครศรีธรรมราชได้รับการพิจารณาคัดเลือกให้สถานที่จัดกิจกรรมวิจิตร ๕ ภาค เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีศักยภาพโดดเด่นของภาคใต้ที่มีความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยว และกำหนดให้มีพิธีเปิดงานในวันที่ 20 พฤษภาคม 2566  ณ เวทีกิจกรรม สวนสาธารณะศรีธรรมาโศกราช โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวต้อนรับ และ นางสาวฐาปณีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติทุกภาคส่วนและสื่อมวลชนหลายแขนง


นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นจังหวัดเมืองรองที่ได้รับขนานนามว่า “นครสองธรรม” โดดเด่นด้วยความเป็นหนึ่งเดียวของธรรมะและธรรมชาติอย่างมีเอกภาพด้านการท่องเที่ยว อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทางการท่องเที่ยว หลากหลาย ด้วยประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงาม ตลอดจนมีภาคผู้ประกอบการท้องถิ่นที่มีศักยภาพ มีความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับงาน วิจิตร 5 ภาค @นครศรีธรรมราช “ศิลป์ศรัทธา มาหานครฯ” ถือเป็นงานส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่จะเข้ามาสร้างสีสันบรรยากาศทางการท่องเที่ยวจังหวัดนครศรีธรรมราชและกระตุ้นให้เกิดการกระจายการเดินทางท่องเที่ยวไปยังแหล่งท่องเที่ยวสำคัญภายในจังหวัดและใกล้เคียง นำไปสู่การกระจายรายได้แก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั้งผู้ประกอบการและชุมชนท้องถิ่นอย่างทั่วถึง อันเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม


นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ ททท. กล่าวว่า กิจกรรม “วิจิตร 5 ภาค @นครศรีธรรมราช “ศิลป์ศรัทธา มาหานครฯ” เป็นกิจกรรม Event Marketing ภายใต้โครงการ "วิจิตร 5 ภาค" ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในกิจกรรมกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ (Drive Demand) เพื่อเพิ่มความถี่ในการเดินทางและวันพักค้าง พร้อมทั้งส่งมอบคุณค่าและความหมายของการท่องเที่ยวไทย (Meaningful Travel)ผ่าน Soft Power F-Festival และการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ (Experience-based-Tourism) ตามเป้าหมายการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวไทยในการสร้างประสบการณ์ทรงคุณค่าและมุ่งสู่ความยั่งยืน โดย ททท. ต่อยอดนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวทั้ง 5 ภูมิภาค นำเสนอด้วยมิติของการเล่าเรื่องด้วยการใช้เทคนิคของ แสง เสียง และนวัตกรรมเทคโนโลยีสมัยใหม่ เข้ามาเป็นเครื่องมือในการสะท้อนและเผยแพร่อัตลักษณ์ของวัฒนธรรมไทยของแต่ละภูมิภาค สร้างแรงจูงใจสู่การออกเดินทางท่องเที่ยวจริงในพื้นที่


ททท. บรรจงแต่งแต้มสีสันบรรยากาศภายในบริเวณงานหลากหลาย นำเสนอประสบการณ์ท่องเที่ยวด้วยมิติแห่งศิลป์และศรัทธาด้วยการฉายภาพสามมิติสุดตระการตา (3D Projection) บนกำแพงเมือง ฝั่งสวนสาธารณะศรีธรรมาโศกราช โดยใช้เทคนิคโฮโลแกรมคมชัด สมจริง ประกอบกราฟิกเคลื่อนไหว พร้อมกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเมืองตั้งแต่อดีต จนถึงยุครุ่งเรือง ยุคเปลี่ยนผ่านและวิถีชีวิตในปัจจุบันที่สร้างสรรค์ โดย ครูนาย มานพ มีจำรัส และทีมสะบัดลาย นำเสนอ การแสดงพิเศษ 4 ชุด ได้แก่ การแสดง “นครศรีธรรมราช วิจิตรศิลป์ ศรัทธามาหานครฯ ” การสร้างบ้านแปลงเมืองอันก่อเกิดจากพลังแห่งศรัทธาของประชาชน การแสดง “วิจิตรศิลป์-วิจิตรนครฯ” ความงดงาม บนแผ่นดินนครศรีธรรมราช นำเสนอความรุ่งเรือง ความเจริญ ความงามผ่านเรื่องเล่าบทบรรยายและนาฏยศิลป์ บทกวี ดนตรี และยังคงสืบทอดมาสู่คนรุ่นปัจจุบัน การแสดง “แสงแห่งธรรม-ศรัทธา –บารมี” บอกเล่าถึงแผ่นดิน ความหลากหลายที่ถูกเชื่อมต่อและเปลี่ยนผ่านของการอยู่รวมกันอย่างมีความสุข 


และการแสดง “ราชะ-ราชา-ราชันย์ของนครฯ อันสง่างาม” และนักท่องเที่ยวยังจะได้เพลิดเพลินตระการตาด้วยจุดแสดง Light Up/ Light Installation 15 สถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์สำคัญบนถนนราชดำเนิน ได้แก่ เก๋งพระเจ้าตาก วัดประดู่ วัดวังตะวันตก เจดีย์ยักษ์ สวนพระเงิน ศาลหลักเมือง หอพระสูง อาคารสำนักงาน ททท. สำนักงานนครศรีธรรมราช ศาลาประดู่หก กำแพงเมืองเก่า อนุสาวรีย์พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดเสมาเมือง หอพระ-นารายณ์ หอพระอิศวร หอพระพุทธสิหิงค์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารและวัดท้าวโคตร ทั้งนี้ ยังมีการจัดให้มีกิจกรรม City Tour บอกเล่า Storytelling .รูปแบบ “นั่งรถชมเมือง เล่าเรื่องลิกอร์” จำนวน 2 รอบ เวลา 18.30 น. และ 19.30 น. จำกัดที่นั่งรอบละ 80 คน ทุกวันตลอดระยะเวลาจัดงาน จุดบริการขึ้นรถราง ณ บริเวณ ททท. สำนักงานนครศรีธรรมราช 


นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมบนเวทีการแสดงทางวัฒนธรรม ณ บริเวณ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร ทุกวัน และจัดเต็มความสนุกชวนเพลิดเพลินไปกับคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ เอ๊ะ จิรากร วงพัทลุง วงกางเกง และเอกชัย ศรีวิชัย ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 21 – 21, 27– 28 พฤษภาคม 2566  เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป พร้อมกิจกรรมร่วมสนุกเช็คอินจุดไฮไลท์สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทั้ง 15 จุด แชร์ผ่านกิจกรรม “ภาพที่ชอบ ในโมเมนต์ที่ใช่” เพื่อลุ้นรับรางวัลและของที่ระลึกมากมาย กติกาและเงื่อนไขตามกำหนด

ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจปักหมุดมาร่วมสัมผัสบรรยากาศร่วมบอกเล่าเรื่องราวอีกหนึ่งมิติแห่งประสบการณ์ท่องเที่ยวด้วยมุมมองใหม่ในโมเมนต์ที่ใช่ สร้างได้ไม่ต้องรอ ตื่นตาตื่นใจ แสง สี เสียง ถ่ายรูปเช็คอินฟินบรรยากาศยลเมืองศิลป์ ถิ่นศรัทธา และร่วมกิจกรรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ TAT Contact Center หรือโทร 1672  Travel Buddy, FB Page : TAT : Nakhon Si Thammarat + Phatthalung, Line OA : @tatnst

#วิจิตร5ภาค #วิจิตร5ภาคนครศรีธรรมราช #ศิลป์ศรัทธามาหานครฯ #VIJITR #VIJITRThailand #VIJITRNakhonSiThammarat #TheStoryofNakhonSiThammarat #3DProjectionMapping #มานะมานครฯมาหาศรัทธา #หรอยแรงแหล่งใต้ #เที่ยวเมืองไทยโมเมนต์ที่ใช่สร้างได้ไม่ต้องรอ #amazingTHAILAND #การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น