NIA จับมือพันธมิตรเตรียมจัด " Innovation Thailand Run 2023 " งานวิ่งครั้งแรกของไทย รวมนวัตกรรม SPORT TECH กว่า 30 แบรนด์คนไทย ใจกลางสวนกทม. ปล่อยตัวพร้อมกัน 1 ต.ค. นี้ - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันจันทร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

NIA จับมือพันธมิตรเตรียมจัด " Innovation Thailand Run 2023 " งานวิ่งครั้งแรกของไทย รวมนวัตกรรม SPORT TECH กว่า 30 แบรนด์คนไทย ใจกลางสวนกทม. ปล่อยตัวพร้อมกัน 1 ต.ค. นี้


สํานักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวกิจกรรม “Innovation Thailand Run 2023” พร้อมโชว์ตัวอย่างนวัตกรรมฝีมือคนไทยเอาใจสายกีฬาและสุขภาพ ภายใต้โครงการพัฒนาระบบนิเวศนวัตกรรมของกรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ งานอีเวนต์ นิทรรศการและการประชุมสัมมนา ด้านนวัตกรรมกีฬาและสุขภาพ ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างแพลตฟอร์มส่งเสริมและสนับสนุนนวัตกรรมกีฬาและสุขภาพแล้ว ยังช่วยสร้างการรับรู้สินค้าและบริการด้านนวัตกรรมกีฬาและสุขภาพจากฝีมือคนไทยอีกด้วยรองศาสตราจารย์ นพ.สรนิต ศิลธรรม ประธานกรรมการนวัตกรรมแห่งชาติ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA กล่าวว่า “NIA ในฐานะ “ผู้อำนวยความสะดวกทางนวัตกรรม” (Focal Facilitator) ทำหน้าที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมและระบบนิเวศนวัตกรรมของประเทศไทยด้วยการเชื่อมโยงความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยมุ่งพัฒนาองค์ประกอบสำคัญ 5 มิติ ได้แก่ 1) ผู้ประกอบการนวัตกรรม 2) วิสาหกิจและองค์กรนวัตกรรม

3) ตลาดทุนและการลงทุน 4) นวัตกรและงานแห่งอนาคต และ 5) ตลาดและอัตลักษณ์นวัตกรรมของชาติ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและยกระดับความสามารถด้านนวัตกรรมสำหรับการแข่งขันในเวทีโลก ปัจจุบัน NIA มีแผนการพัฒนานวัตกรรมเชิงพื้นที่และภูมิภาค เพื่อให้เป็นศูนย์กลางการพัฒนานวัตกรรมจำนวน 12 เมือง 12 ย่านนวัตกรรม ซึ่งมีกรุงเทพมหานครเป็น 1 ในนั้น โดย NIA ต้องการกระจายโอกาสการเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานนวัตกรรมให้กับเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพ


เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ หรือเศรษฐกิจฐานรากให้เข้มแข็งก่อนในระยะแรก ซึ่งจะแตกต่างจากกรุงเทพมหานครที่เป็นแหล่งรวมระบบนิเวศนวัตกรรมของประเทศไทยที่มีความพร้อมทั้งโครงสร้างพื้นฐานด้านงานวิจัยและเทคโนโลยี การลงทุน ภาคเอกชนทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ มีภาคประชาสังคมที่แข็งแรง ซึ่งจะเห็นได้จากการที่กรุงเทพถูกจัดให้เป็นเมืองที่มี ระบบนิเวศสตาร์ทอัพที่ดีที่สุดลำดับที่ 74 ของโลก ในปี 2566 ขยับจากอันดับที่ 99 ในปี 2565 จากการจัดอันดับดัชนี ระบบนิเวศทางสตาร์ทอัพโลกของเว็บไซต์ StartupBlink ซึ่งเป็นศูนย์กลางข้อมูลด้านระบบนิเวศนวัตกรรมทั่วโลก โดยการจัดงาน Innovation Thailand Run 2023 ครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นเพียงงานวิ่ง แต่จะเป็นจุดเริ่มต้นการทำงานร่วมกับกรุงเทพมหานครในการขับเคลื่อนกรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองศูนย์การพัฒนานวัตกรรมระดับโลก เพื่อดึงดูดนักลงทุน บริษัทเอกชนจากต่างประเทศ ให้มาลงทุนธุรกิจนวัตกรรมและเชื่อมโยงองค์ความรู้กับภาคเอกชนของประเทศไทย โดยเฉพาะนวัตกรรมในอุตสาหกรรมไมซ์ (MICE Innovation) ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ สอดคล้องกับนโยบายการพัฒนากรุงเทพมหานครเมืองสร้างสรรค์”


ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง รองผู้อำนวยการด้านระบบนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA กล่าวว่า “การจัดกิจกรรมวิ่งในรูปแบบเทศกาลนวัตกรรมการวิ่งระยะไกลครั้งนี้ ใช้พื้นที่สวนธารณะเป็นพื้นที่ส่งเสริมธุรกิจนวัตกรรมด้านกีฬา สำหรับแนะนำ ทดลองใช้จริง และจำหน่ายสินค้า/บริการนวัตกรรมด้านการวิ่งและกีฬาที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์และองค์ความรู้ของผู้ประกอบการที่ผ่านการสนับสนุนจาก NIA เพื่อให้นักวิ่งและประชาชนทั่วไป เกิดการรับรู้และเข้าถึงสินค้าและบริการนวัตกรรมด้านกีฬาที่เกิดจากการพัฒนาโดยคนไทย ช่วยเปิดมุมมองใหม่ ในการนำเสนอผลงานนวัตกรรมให้เป็นที่รับรู้ทั้งระดับประเทศและระดับสากล”


ดร.กริชผกา กล่าวด้วยว่า กิจกรรมวิ่งครั้งนี้ แบ่งเป็น 4 ระยะทาง ได้แก่ 1) Half Marathon ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร 2) Mini Marathon ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร 3) Micro Marathon ระยะทาง 5.5 กิโลเมตร และ4) Nano Marathon ระยะทาง 2.4 กิโลเมตร โดยมีไฮไลต์ 4 ประเด็นคือ 1) CONNECTING THE ROUTE การวิ่ง 4 ระยะทางกับ 3 สวนสาธาณะใหญ่ใจกลางกรุง 2) INNOVATIVE RUNNING GEAR นวัตกรรมอุปกรณ์และสิ่งที่นักวิ่งได้รับ เช่น DRY DYE เสื้อวิ่งและแจ็คเกตจากผ้าย้อมสีโดยไม่ใช้น้ำ BRAVO เหรียญรางวัลที่เป็นวัสดุรีไซเคิลจากโลหะ TOUCH-PRINTING ผ้าบัฟเส้นใยวัสดุรีไซเคิลจากขวดพลาสติก ฯลฯ 3) INNOVATIVE RUNNING SYSTEM นวัตกรรมระบบบริหารจัดการงานวิ่งจาก THAIRUN ซึ่งใช้เทคโนโลยี FACE X ระบบค้นหาและระบบจดจำใบหน้า ELECTRONIC BIB ระบบบันทึกข้อมูลสถิติการวิ่งแบบอัจฉริยะ และ 4) INNOVATIVE RUNNING SHOWCASE สินค้าและบริการนวัตกรรมด้านการวิ่ง กีฬา และการออกกำลังกาย จากฝีมือผู้ประกอบการไทยจำนวน 30 บริษัท ที่มาออกบูธโชว์และจำหน่ายสินค้านวัตกรรมให้นักวิ่งและประชาชนทั่วไปได้มาซื้อและทดลองใช้จริง เช่น X-REAL โปรตีนพืชสำหรับผู้ออกกำลังกาย VING รองเท้าแตะวิ่งได้ SMILE FEET นวัตกรรมแผ่นรองรองเท้าเพื่อสุขภาพ WIND TRAINING แอปพลิเคชันจัดตารางซ้อมวิ่งด้วยระบบ AI KEAH SPA GEL เจลบรรเทาอาการปวดเมื่อยจากไขมันจระเข้ ZNERGY ไมโครเจลให้พลังงานดูดซึมไว เอ็นดานอล 801 น้ำมันนวดบรรเทาอาการปวดเมื่อยเส้นเอ็น PROENGY เจลให้พลังงาน GI ต่ำจากน้ำผลไม้เข้มข้น และ EGGYDAY เส้นหมี่และเส้นราเมนจากโปรตีนไข่ขาว เป็นต้น
ผู้สนใจสามารถสมัครได้ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2566 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป รับสมัครจำนวนจำกัด ผ่านทางเว็บไซต์ https://race.thai.run/innovation และกิจกรรมจะจัดขึ้นในวันที่1 ตุลาคม 2566 ณ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) สวนจตุจักร และสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ กรุงเทพมหานครไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad