รอง โฆษก ตร. เตือน ยาเสพติดชนิดใหม่ ชงละลายน้ำทานง่าย ทำลายสมอง ความจำเสื่อมขั้นรุนแรง !...P - MSK News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2566

รอง โฆษก ตร. เตือน ยาเสพติดชนิดใหม่ ชงละลายน้ำทานง่าย ทำลายสมอง ความจำเสื่อมขั้นรุนแรง !...P

เมื่อวันที่ 12 ม.ค.66 เวลา 15.00 น. ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.ท. ธ เทพ ไชยชาญบุตร รองโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนภัย ยาเสพติดชนิดใหม่ สามารถชงละลายกับน้ำทานได้ง่าย แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว มีฤทธิ์ทำลายสมอง ทำให้เป็นโรคความจำเสื่อมขั้นรุนแรง

พ.ต.ท. ธ เทพฯ กล่าวว่า ยาเสพติดชนิดใหม่นี้ถูกเรียกในหมู่นักเสพว่า “HAPPY WATER” หรือยาแฮ๊ปปี้ เป็นชนิดที่กำลังแพร่ระบาดในหมู่วัยรุ่นและนักท่องเที่ยว โดยเกิดจากการผสมขึ้นมาจากยาเสพติดหลายประเภท และนำมาชงกับน้ำร้อนผสมกับน้ำหวานหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วในหมู่นักเที่ยว สถานบันเทิงต่างๆ ซึ่งยาเสพติดชนิดนี้จะออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท เมื่อเสพเข้าไปแล้วจะมีอาการเคลิ้ม สนุกสนาน ไม่อ่อนเพลีย

ทั้งนี้ผลข้างเคียงจะส่งผลร้ายแรงต่อสมอง ทำให้เกิดอาการปวดหัวมึนงง ความทรงจำเสื่อมชั่วขณะ ความดันโลหิตสูง ทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับสมอง ได้แก่โรควิตกกังวล เห็นภาพหลอน ความจำเสื่อม นอนไม่หลับ จิตเภท สูญเสียการทรงตัว ฯลฯ และเป็นเหตุแห่งการเสียชีวิตได้ จึงอยากประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะสุภาพสตรี ขอให้ใช้ความระมัดระวัง ไม่รับเครื่องดื่มต่างๆ จากคนแปลกหน้า ไม่วางแก้วเครื่องดื่มทิ้งไว้โดยไม่ดูแลอย่างใกล้ชิด

รองโฆษกฯ กล่าวอีกว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. มีความห่วงใยในการแก้ไขปัญหายาเสพติดที่เป็นรูปธรรม โดยได้บูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนร่วมแก้ปัญหา อย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อให้การปฏิบัติเป็นรูปธรรมชัดเจน สร้างความเชื่อมั่นให้พี่น้องประชาชน ทั้งนี้ขอความร่วมมือประชาชนในการแจ้งข้อมูล เบาะแส แจ้งข่าวอาชญากรรม ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตลอดเวลา ทางหมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 และ www.thaidrugpolice.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad