สภากทม.เห็นชอบเร่งรัด รฟม.ปรับปรุงพื้นผิวจราจรถนนจรัญสนิทวงศ์และถนนเพชรเกษม และส่งมอบพื้นที่ตามเงื่อนไข...G - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2566

สภากทม.เห็นชอบเร่งรัด รฟม.ปรับปรุงพื้นผิวจราจรถนนจรัญสนิทวงศ์และถนนเพชรเกษม และส่งมอบพื้นที่ตามเงื่อนไข...G

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.66 นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 3) ประจำปีพุทธศักราช 2566 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารกทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง

โดยในวันนี้ที่ประชุมได้พิจารณา ญัตติของนายวิรัช คงคาเขตร ส.ก.เขตบางกอกใหญ่ เรื่อง ขอให้กรุงเทพมหานครเร่งรัดให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยส่งมอบพื้นที่ถนนจรัญสนิทวงศ์และถนนเพชรเกษมให้กับกรุงเทพมหานครตามเงื่อนไข

ตามที่กรุงเทพมหานครได้มอบพื้นที่ถนนจรัญสนิทวงศ์และถนนเพชรเกษมให้กับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยเพื่อใช้ในการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางซื่อ-ท่าพระ โดยจะต้องดำเนินการตามเงื่อนไขการอนุญาตให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เข้าทำการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และช่วงบางชื่อ-ท่าพระ ซึ่งรฟม.ได้เข้าทำการก่อสร้างเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2554 และโครงการเสร็จสิ้นโดยเริ่มเปิดใช้งานตั้งแต่ พ.ศ. 2562 แต่ยังไม่มีการส่งมอบพื้นที่ถนนจรัญสนิทวงศ์ถึงถนนเพชรเกษมให้กับกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันสภาพถนนจรัญสนิทวงศ์ ตั้งแต่จรัญสนิทวงศ์ ซอย 13 ผ่านสถานีรถไฟฟ้าท่าพระไปยังถนนเพชรเกษมจนถึงสถานีรถไฟฟ้าหลักสอง มีการลาดแอสฟัลต์คอนกรีตทับถนนคอนกรีตเสริมเหล็กและฝาท่อระบายน้ำ บางจุดผิวจราจรชำรุด มีหลุมบ่อทำให้เกิดน้ำขัง การตอกเสาเข็มใต้ฐานรากของโครงสร้างที่อยู่ในเกาะกลางทำให้ถนนมีลักษณะเป็นลูกคลื่น เป็นอุปสรรคต่อการสัญจรของประชาชน ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวยังไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด ดังนั้น เพื่อให้ประชาชนสามารถสัญจรได้อย่างสะดวกและปลอดภัย รวมถึงช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัด จึงขอให้กรุงเทพมหานครเร่งรัดให้รฟม.ส่งมอบพื้นที่ถนนจรัญสนิทวงศ์และถนนเพชรเกษมให้กับกรุงเทพมหานครตามเงื่อนไข

“ถนนเส้นนี้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยมาแล้วตั้งแต่ปี 62 ผ่านมาแล้ว 4-5 ปี แต่ยังไม่มีการส่งมอบแต่อย่างใด สภาพถนนเพชรเกษมที่ชำรุดก็ทำให้มีผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซด์ประสบอุบัติเหตุตกหลุมมาแล้ว จึงขอให้รฟม.รับผิดชอบในการปรับปรุงพื้นที่ให้แล้วเสร็จโดยเร็วเพราะยังคงเป็นพื้นที่ของรฟม. ซึ่งกทม.ไม่สามารถเอางบประมาณไปซ่อมแซมได้” ส.ก.วิรัช กล่าว

รศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวชี้แจงต่อที่ประชุมว่า สาเหตุที่รฟม.ไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ได้ เนื่องจากยังไม่สามารถเว้นระยะความกว้างทางเท้าบริเวณทางขึ้นลง 1.5 เมตร ได้ตามที่กำหนด โดยมีจุดที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้อีก 25 จุด ซึ่งอยู่ระหว่างการเวนคืนพื้นที่ ทั้งนี้ กทม.จะเร่งรัดให้รฟม.จัดซ่อมถนนให้เข้มงวดและตรวจรับงานอย่างเคร่งครัด ในส่วนของการซ่อมแซมถนนซึ่งผิวถนนเดิมเป็นคอนกรีต การซ่อมจะดำเนินการเทคอนกรีตเป็นช่วงและลงแอสฟัลต์ทับหน้าเพื่อให้ผิวถนนเรียบ โดยกรุงเทพมหานครจะตรวจคุณภาพการก่อสร้างและผลลัพธ์ของงานให้เคร่งครัด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad