กทม.เอาจริงรับมือ PM2.5 เพิ่มเงื่อนไขป้องกันมลพิษตลอดทางจนถึงไซต์งาน ตรวจควันรถไม่ผ่าน ถูกระงับก่อสร้าง - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันอาทิตย์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2566

กทม.เอาจริงรับมือ PM2.5 เพิ่มเงื่อนไขป้องกันมลพิษตลอดทางจนถึงไซต์งาน ตรวจควันรถไม่ผ่าน ถูกระงับก่อสร้าง


เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 66 ณ สำนักงานเขตสายไหม: นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงมาตรการการรับมือฝุ่น PM2.5 ว่า ตอนนี้ กทม.ได้มีการตรวจรถควันดำ โดยได้ร่วมกันกับทางตำรวจและกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องการปรับเป็นการปรับแบบพินัย ทำให้กระบวนการตรวจควันดำของตำรวจและ ขบ. ชะลอลง กทม.จึงจะมีมาตรการที่นำการตรวจควันดำไปพ่วงกับใบอนุญาตก่อสร้าง โดยจะให้ท่านรองผู้ว่าฯ วิศณุ ให้รายละเอียดเพิ่มเติม


นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สำหรับใบอนุญาตก่อสร้างเราจะมีการผูกเงื่อนไขไว้ว่าจะต้องไม่ก่อให้เกิดมลพิษด้วย ฉะนั้น รถที่เข้าไซต์งานก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุก รถขนส่งพนักงาน ต้องมีการตรวจควันดำ ถ้าควันดำไม่ผ่านเราจะระงับใบอนุญาตก่อสร้าง

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าวว่า นี่เป็นมาตรการที่เข้มข้นขึ้น แต่เดิมคนก่อสร้างอาจจะไม่สนใจ โดยทำแค่ปิดฝุ่นรอบอาคาร แต่จริง ๆ แล้วเขาคือผู้ว่าจ้างรถให้เข้ามาในกรุงเทพฯ ดังนั้น หากเขาว่าจ้างรถที่ทำให้เกิดฝุ่น/เกิดควันดำเข้ามาในกรุงเทพฯ สร้างมลพิษในพื้นที่ เรามีสิทธิให้หยุดการก่อสร้างได้


ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่ามาตรการมีความเข้มข้นขึ้นแต่ใช้แรงงานน้อย คือไม่ต้องไปดักจับตามกลางทางที่อาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องการจราจรต่าง ๆ ซึ่งเป็นการป้องกันฝุ่นทั้งในไซต์งาน และป้องกันฝุ่นตลอดเส้นทางที่มีการว่าจ้างรถมา โดยมาตรการนี้จะเริ่มอยู่ในเงื่อนไขที่จะขออนุญาตต่อไป ในส่วนของใบอนุญาตที่หมดก็ต้องเพิ่มเงื่อนไขนี้เข้าไปด้วย หรืออาจเพิ่มไปในเงื่อนไขที่ก่อสร้างอยู่ปัจจุบันเพื่อทำให้เข้มข้นขึ้นอีกขั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad