ด่วน!!ตำรวจไซเบอร์ ค้นบ้าน"บิ๊กโจ๊ก" ด้าน "พล.ต.อ.สุรเชษฐ์"ลั่นดิสเครดิต...P - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2566

ด่วน!!ตำรวจไซเบอร์ ค้นบ้าน"บิ๊กโจ๊ก" ด้าน "พล.ต.อ.สุรเชษฐ์"ลั่นดิสเครดิต...P
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันที่ 25 ก.ย.66 ตำรวจไซเบอร์นำหมายค้นบ้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร.ในซอยวิภาวดี 60 อ้างเหตุว่า หลังพบมีเส้นทางการเงินเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์


เมื่อเวลา 08.00 น.ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) นำหมายค้นเข้าตรวจสอบบ้านพักของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. และบ้านที่ซื้อไว้ให้ลูกน้องพักรวม 5 หลัง ภายในหมู่บ้านในซอยวิภาวดี 60 หลังสโมสรตำรวจ


ในเบื้องต้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ อยู่ในบ้านพัก และปฏิเสธการเข้าตรวจค้น จนกระทั่ง ให้ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. เดินทางมาร่วมเข้าเจรจาขอตรวจค้น ซึ่งพบว่ามีตำรวจชุดสอบสวนกลาง ชุดคอมมานโดจำนวนหนึ่งพร้อมอาวุธครบมือสแตนบายรออยู่ ณ จุดบ้านจุดตรวจค้น ซึ่งพบว่ามีรถประจำตำแหน่งของรองผบ.ตร.จอดอยู่หน้าบ้าน


รายงานข่าวแจ้งว่า ช่วงเช้าวันนี้กันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเข้าทำการตรวจค้นเป้าหมายรวม 30 จุดในพื้นที่ 6 จังหวัด ประกอบด้วย เพชรบุรี สมุทรปราการ กรุงเทพฯ ขอนแก่น อุดรธานี และ สระบุรี จับกุมแก๊งพนันออนไลน์หมายจับ 11 ผู้ต้องหา มีทั้งพลเรือน ตำรวจ 2 ในตำรวจที่เกี่ยวข้อง เป็นห้วหน้าพนักงานสอบสวน ยศ “พล.ต.ต.” และ ยศ “พ.ต.อ.” ของรอง ผบ.ตร.มีรายงานว่าตำรวจจะนำตัวผู้ต้องหาขึ้นเครื่องมาที่กองบิน 6 และนำตัวมาสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 5


สำหรับการเข้าตรวจค้น มีรายงานว่า การเข้าตรวจค้นบ้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นขยายผลมาจากคดีการจับ "บอสตาล" ประธานสโมสร "ลำพูน วอริเออร์" ในข้อหาเป็นเจ้าของเว็บพนันออนไลน์และฟอกเงิน โดยหนึ่งในนั้นคือการซื้อทีมฟุตบอล มีรายงานว่า ทรัพย์สินที่คาดว่าจะต้องถูกยึดมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท ทั้งบ้าน ที่ดิน และรถหรู รวมถึงสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ เนื่องจากพบว่า บอสตาลได้ซื้อสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ ในการฟอกเงินก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ค้นหาหลักฐานเกี่ยวกับเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ TS911.com จนพบว่า "บอสตาล" กับพวกมีความเกี่ยวข้องในคดี จนเสนอศาลออกหมายจับ

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ให้สัมภาษณ์ในเวลาต่อมาว่าที่ไม่อนุญาตให้ตำรวจคอมมานโดชุดตรวจค้น เข้าตรวจค้นตั้งแต่แรกนั้น เนื่องจากในขณะนั้นไม่มีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่เลย ซึ่งตนเองอยู่ในตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. ดังนั้นเมื่อทางด้าน ผู้บัญชาการตำรวจ สอท. มาด้วยตนเอง จึงอยู่ในขั้นตอนที่สามารถอนุญาตให้เข้าตรวจค้นได้


"ที่ไม่ยอมให้เข้าค้นทีแรกเพราะไม่มีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ผมเป็นถึงรอง ผบ.ตร. ผู้บัญชาการตำรวจ สอท. มาด้วยตนเอง จึงยอมให้ความร่วมมือ"

ส่วนกรณีผู้ใต้บังคับบัญชา ถูกออกหมายจับนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เผยว่า "ลูกน้องทำผิดก็ว่าไปตามผิด คนที่ถูกออกหมายจับและถูกกล่าวหา เชื่อมโยงพนันออนไลน์ 5 - 6 นาย เป็นทีมงานของผม ก็ต้องไปต่อสู้คดีกัน"


สำหรับกรณีที่เกิดขึ้น มีข้อสังเกตว่า ใกล้เคียงกับช่วงเลือก ผบ.ตร. คนใหม่ จะเป็นการ "สกัดขา" กันหรือไม่ หรือมีความหนักใจกับเรื่องนี้หรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การเลือก ผบ.ตร. คนใหม่ ไม่หนักใจที่ถูกตรวจค้น ช่วงจะมีการแต่งตั้ง ผบ.ตร. คนใหม่ ไม่ได้มองว่า เป็นการสกัดกั้น


พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า เป็นไปตามกระบวนการหลังขยายผลเว็บพนันออนไลน์เบ็ตฟลิกซ์รอยัลดอทคอม และเว็บพนันอื่นๆ รวม 12 เว็บไซต์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT สำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ได้จับกุมผู้ต้องหา 3 รายเมื่อเดือน ก.ค.66 ที่ผ่านมาก่อนขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้องจนมีการออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีก 23 คน ในจำนวนนี้เป็นตำรวจ 8 นาย

จากพฤติการณ์พบว่าขบวนการนี้แบ่งหน้าที่กันทำชัดเจนเป็น 4 กลุ่มความผิด 1.บริหารจัดการเว็บพนันออนไลน์ 2.จัดหาบัญชีม้า 3.จัดการธุรกรรมการเงินและบัญชี และ 4.ผู้ได้รับผลประโยชน์จากบัญชีม้าดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนจากหลักฐานบ่งชี้ชัดเจนว่า 8 นายตำรวจนั้น บางนายมีพฤติการณ์ลักษณะเป็นผู้บริหารเว็บไซต์พนันออนไลน์หรือเสมือนเป็นเจ้าของ และบางนายก็มีผลประโยชน์เชื่อมโยงในแต่ละกลุ่ม อีกทั้งบางคนมีหลายพฤติการณ์ โดยพบว่าได้กระทำผิดมานานกว่า 2 เดือนแล้ว ส่วนจะมีจำนวนเงินหมุนเวียนเชื่อมโยงกับตำรวจเท่าใดนั้นยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ยืนยันว่ามีตำรวจยศพลตำรวจตรีถึงพันตำรวจเอกเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง


พล.ต.ท.ไตรรงค์ กล่าวว่า การเข้าตรวจค้นหลายจุดช่วงเช้าวันนี้ รวมถึงบ้านพักของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นการตรวจค้นเพื่อจับกุมบุคคลตามหมายจับ หลังสืบสวนพบว่าบุคคลดังกล่าวพักอาศัยที่บ้านหลังนี้ โดยไม่ทราบว่ามีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่อยู่ที่บ้านหลังดังกล่าวด้วย เพราะชื่อตามทะเบียนบ้านเป็นของบุคคลอื่น พร้อมยืนยันไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้ง ขณะนี้สามารถจับกุมได้ 15 คน และในจำนวนนี้เป็นตำรวจอย่างน้อย 1 คน และจะทยอยนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำที่ บก.น.5

ส่วนจะเชื่อมโยงกับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติหรือไม่นั้น ณ ขณะนี้ยังไม่พบ แต่ก็ต้องมีการขยายผลตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะนอกเหนือจากหลักฐานที่นำมาใช้ขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาไปก่อนหน้านี้ ตำรวจยังมีพยานหลักฐานให้เชื่อได้ว่าบ้านหลังดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น