“ออฟฟิศซินโดรม” ชนวนเกิดโรคกระดูกสันหลังเสื่อม...D - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2566

“ออฟฟิศซินโดรม” ชนวนเกิดโรคกระดูกสันหลังเสื่อม...D


ออฟฟิศซินโดรม รอยโรคที่มาจากพฤติกรรม รักษาช้าเสี่ยงกระดูกสันหลังเสื่อม แพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกสันหลังแนะเร่งปรับพฤติกรรมก่อนจะสายเกินแก้

“ออฟฟิศซินโดรม” เป็นกลุ่มอาการทางกล้ามเนื้อและกระดูกสันหลังเกิดจากการนั่งทำงานที่ไม่เหมาะสม พบได้บ่อยในพนักงานออฟฟิศที่มักใช้เวลากับการนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ในท่าเดิมๆ จนทำให้เกิดเซลล์อักเสบ และร่างกายดึงแคลเซียม เนื้อเยื่อ หรือพังผืดมาเกาะจนทำให้เกิดกระดูกงอก เมื่อเวลาผ่านไปจึงทำให้เป็นโรคกระดูกสันหลังเสื่อม

อาการหลักที่พบในโรคออฟฟิศซินโดรม ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการปวดบริเวณต้นคอ บ่า ไหล่ หลัง หรือปวดร้าวศีรษะ บางครั้งมีอาการปวดไปตามแนวแขน หรือหนา ชา ซึ่งมีสาเหตุมาจากการนั่งทำงานในท่าเดิมนานๆ หรือนั่งไม่ถูกวิธี ทำให้กล้ามเนื้อต้องเกร็งตัวเป็นระยะเวลานานๆ โดยไม่มีการผ่อนคลาย การจ้องจอคอมพิวเตอร์นานๆ รวมไปถึงสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ไม่เหมาะสมขณะที่ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค เผยว่าพบกลุ่มวัยทำงานป่วยเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมมากขึ้น โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศที่ต้องนั่งโต๊ะเป็นเวลานานๆ และจากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ในปี 2556-2560 พบว่า ประเทศไทยมีผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ประมาณ 30.8 ล้านคน เป็นกลุ่มวัยทำงาน (อายุ 15 ขึ้นไป) ที่ใช้คอมพิวเตอร์ จำนวนถึง 28.1 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 91.3 ซึ่งส่งผลต่อปัญหาสุขภาพอันเนื่องมาจากการทำงานในออฟฟิศเป็นเวลานาน และมีแนวโน้มที่ส่งผลให้เกิดโรคออฟฟิศซินโดรมได้สูงขึ้น

สอดคล้องกับข้อมูลของ นพ.ณฐพล ลิตติรานนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกสันหลังและระบบประสาท โรงพยาบาลเอส สไปน์ แอนด์ เนิร์ฟ โดย นพ.ณฐพล เผยว่า “ออฟฟิศซินโดรม” เป็นโรคยอดนิยมของหนุ่มสาวออฟฟิศ เพราะการนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ อาจทำให้หลายคนเริ่มมีอาการปวดหลัง ปวดคอ ปวดตา และรู้หรือไม่ว่าอาการเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะนำไปสู่โรคออฟฟิศซินโดรมเท่านั้น แต่อาจอันตรายจนก่อให้เกิดภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทได้

อย่างไรก็ตาม ท่านั่งที่ไม่เหมาะสมมีผลทั้งกระดูกส่วนคอและส่วนหลัง ดังนั้นการจัดโต๊ะทำงานให้ถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้


นพ.ณฐพล ยังแนะนำการจัดสภาพแวดล้อมในการทำงานให้เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดี เช่น เก้าอี้ทำงานต้องมีพนักพิงหลังและพนักแขน เมื่อแผ่นหลังของเราชิดพนักพิงหลังจะไม่งอ ส่วนพนักแขนก็สำคัญ เพราะการวางแขนที่พนักจะช่วยรองรับน้ำหนักแขนได้ ความสูงของเก้าอี้ก็ต้องรองรับสรีระไม่ให้เข่างอระดับ 90 องศา ในส่วนของโต๊ะทำงานที่ดีต้องปรับระดับสูงต่ำได้ คอมพิวเตอร์ต้องตั้งตรง ไม่ให้เราก้มหรือเงยมากเกินไป

“ออฟฟิศซินโดรม” ดูเหมือนจะเป็นโรคยอดฮิตจนกลายเป็นเรื่องปกติของคนในยุคปัจจุบันเพราะโรคดังกล่าวเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต บางคนมีอาการปวดหลังหากโชคดีก็เพียงทานยาหรือทำกายภาพบำบัดก็หาย แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องเข้าสู่ภาวะการผ่าตัดเพราะกว่าจะรู้ว่าตัวเองไม่ได้ปวดหลังธรรมดา แต่กลับเป็นโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทก็สายเกินไปเสียแล้ว ดังนั้นการสังเกตตัวเองและเข้ามาปรึกษาแพทย์เฉพาะทางให้เร็วที่สุดจะทำให้นำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด ไม่ต้องคิดไปเองว่านี่คืออาการปวดหลังธรรมดาที่เกิดจากกล้ามเนื้อหรือเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังหรือไม่


สำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลังจนกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะอาการปวดอาจมีหลายสาเหตุ ดังนั้นเมื่อมีสัญญาณเตือนของอาการเหล่านี้ ควรเริ่มป้องกันและค้นหาสาเหตุ คือสิ่งที่ดีที่สุด และหากมีอาการแล้วก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานจนเรื้อรัง เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคร้ายแรงได้
โรงพยาบาลเอส สไปน์ แอนด์ เนิร์ฟ : ปรึกษา โทร.02 034 0808

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น