รมว.แรงงาน ลงพื้นที่เยี่ยมศูนย์แยกกักตัวรักษาในสถานประกอบการ (FAI) - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2564

รมว.แรงงาน ลงพื้นที่เยี่ยมศูนย์แยกกักตัวรักษาในสถานประกอบการ (FAI)


เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ศูนย์แยกกักตัวรักษาในสถานประกอบการ (Factory Accommodation Isolation : FAI) ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ ณ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ต.ศีรษะจรเข้ใหญ่ อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ พร้อมด้วย นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นางธิวัลรัตน์ อังกินันนท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานโดย นายสุทธิ สุโกศล นายมนัส โกศล นายมานิตย์ พรหมการีย์กุล นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม นายพินิจ ผุดไชตู ประกันสังคมจังหวัดสมุทรปราการ ผู้บริหารสำนักงานประกันสังคม หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมการตรวจเยี่ยม 


โดยมีนายอิชาโอะ เซคิกุจิ รองประธานสายงานการตลาดและการขาย นิสสันภูมิภาคอาเซียน และประธานบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด นายอัครพล แก้วพินิจ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายการผลิต บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด พร้อมคณะผู้บริหารเจ้าหน้าที่พนักงานบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้การต้อนรับ


นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งกระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพราะมีผลกระทบต่อสุขภาพพี่น้องผู้ใช้แรงงาน ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจทุกภาคส่วนของประเทศ โดยเฉพาะกำลังการผลิตสำคัญในโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์ แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์การแพทย์ และอาหารแช่แข็ง ซึ่งหากมีการแพร่ระบาดโรงงานเหล่านี้ จะเกิดผลกระทบมากมายเกี่ยวการผลิตการส่งออกของประเทศทันที 

ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินงานในสถานประกอบการสามารถดำเนินการก้าวเดินหน้าต่อไปได้อย่างปกติ รัฐบาลโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานบูรณาการร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงสาธารณสุข ได้ดำเนินงาน ตามมาตรการบริหารจัดการในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงานหรือสถานประกอบการหรือ Factory Accommodation lsolation (FAI) และมาตรการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ

หรือBubble and Seal เพื่อป้องกันระบาดของผู้ใช้แรงงาน ในสถานประกอบการ โรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มเช่น นนทบุรี ปทุมธานี ชลบุรี ระยอง สมุทรสาคร พระนครศรีอยุธยา และจังหวัดสมุทรปราการ สำหรับการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน (Factory isolation) เป็นการแบ่งเบาภารกิจของโรงพยาบาล โดยอาศัยการมีส่วนร่วมของสถานประกอบการ โรงงานภาคเอกชน จัดทำสถานที่กักตัวรักษา พร้อมจัดหาอุปกรณ์และเครื่องมือที่จำเป็นเพื่อดูแลพนักงานและเจ้าหน้าที่ของตนเองที่มีการติดเชื้อที่ไม่มีอาการหรือผู้ติดเชื้อ ที่อยู่ในเกณฑ์สีเขียว จัดระบบการดูแลรักษาพยาบาลของผู้ติดเชื้อโดยประสานความร่วมมือของโรงพยาบาลในเครือข่ายประกันสังคมร่วมดูแลลูกจ้าง ผู้ประกันตนตามหลักประกันสุขภาพที่กำหนด


รมว.แรงงาน กล่าวต่อไปว่า ในวันนี้ ผมและคณะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีโอกาสลงพื้นที่เพื่อให้กำลังใจ พร้อมมอบสิ่งของแก่ลูกจ้าง ผู้ประกันตน และการตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ เป็นการประสานความร่วมมือจากสำนักงานประกันสังคมจังหวัดสมุทรปราการ และบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จังหวัดสมุทรปราการ 

ทั้งนี้ ตนต้องขอขอบคุณในความเสียสละของผู้ประกอบการ ที่แสดงถึงความร่วมมือต่อนโยบายภาครัฐในการควบคุมโรคและสนับสนุนระบบการรักษาพยาบาล และร่วมช่วยแก้ปัญหาควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้ผู้ประกันตนได้และรักษาได้อย่างทันท่วงที ไม่ให้ขยายออกไป สู่วงกว้างให้ได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น