“วราวุธ” รมว.พม. นำทีมผู้บริหาร ลงพื้นที่ จุฬาฯ ศึกษากิจกรรมต่อยอดสู่สังคม Carbon ต่ำ ลดผลกระทบต่อกลุ่มเปราะบาง - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2566

“วราวุธ” รมว.พม. นำทีมผู้บริหาร ลงพื้นที่ จุฬาฯ ศึกษากิจกรรมต่อยอดสู่สังคม Carbon ต่ำ ลดผลกระทบต่อกลุ่มเปราะบาง

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 66 เวลา 07.45 น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) พร้อมด้วยนายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ปลัด พม.) และคณะผู้บริหารกระทรวง พม. ร่วมกิจกรรมติดตามและศึกษารูปแบบการใช้ชีวิตของชาวจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อต่อยอดไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำ โดยมีศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์ เตชวรสินกุล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำเยี่ยมชมกิจกรรม ณ ตลาดนัดศาลาพระเกี้ยว จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


นายวราวุธ กล่าวว่า คาร์บอนฟุตพริ้นท์(Carbon Footprint ) หรือปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นว่าเราใช้วัตถุดิบต่างๆ โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมา แล้วท้ายที่สุดผลกระทบที่เกิดขึ้นย่อมเกิดขึ้นกับมนุษย์ โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางที่กระทรวง พม. ดูแลไม่ว่าจะเป็น ผู้สูงอายุ คนพิการ หรือเด็ก เวลามีเกิดปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อมขึ้น จะกระทบกับพวกเรา การดูแลผู้สูงอายุหรือถ้าหากว่า มีขยะบนพื้นแล้วคนพิการเข็นรถเข็นมา หรือว่าตาบอดเดินมา ย่อมกระทบกับชีวิตทุกคน ดังนั้นการกำจัดคาร์บอนฟุตพริ้นท์(Carbon Footprint ) กำจัดไม่ได้ เพราะว่าตราบใดที่ยังมีสิ่งมีชีวิตอยู่ มนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตเราซึ่งเกิดมาจากCarbon Based 

ทั้งนี้ สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือการลดปริมาณขยะ และหาวิธี Offset Carbon Footprint ของเรา เพื่อที่ว่าผลกระทบทั้งหมดที่เราทำจะได้ไม่ลำบากกระทรวง พม. เพราะว่าการดูแลพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเปราะบาง เป็นสิ่งที่หนักหนาสากรรจ์มาก จำนวนอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(อพม.) เราต้องใช้ทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้เรามีอยู่ 330,000 กว่าคน ซึ่งถ้าเทียบกับจำนวนชุมชนหรือเคสที่เกิดขึ้น ถือว่ายังน้อยอยู่ ดังนั้นถ้าหากเราช่วยกันรักษาปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของเรา จำกัดปริมาณขยะบางอันที่เลี่ยงไม่ได้ก็ต้องใช้ ก็คงต้องเป็นการบ้านของพวกเราทุกคนที่ต้องช่วยกัน#ช่วย24ชั่วโมง #พม24ชม #ข่าวพม #esshelpme #วราวุธรับฟังทำจริง #พมพอใจให้ทุกวัยพึงพอใจในพม #พมหนึ่งเดียว #ศรส#คาร์บอนฟุตพริ้นท์#จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย#พม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad