อัปเดตความคืบหน้า “สวน 15 นาที” นำพื้นที่สีเขียวใกล้บ้านชาวกรุงฯ - MSK News

Breaking

Home Top Ad

วันจันทร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2566

อัปเดตความคืบหน้า “สวน 15 นาที” นำพื้นที่สีเขียวใกล้บ้านชาวกรุงฯ

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 66 นายพรพรหม ณ.ส. วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผยถึงที่มาของนโยบายสวน 15 นาที ที่อยากให้ประชนชนได้รู้จักมากขึ้นว่า สิ่งที่กทม.ให้ความสำคัญที่สุด คือ การคำนึงถึงการเข้าถึงสวนของประชาชน แม้ว่าในปัจจุบันกทม. จะมีสวนขนาดใหญ่ที่มีความหลากหลาย มีกิจกรรมมากมาย แต่ถ้าประชาชนยังเข้าถึงสวนได้ยาก หรือต้องขับรถไปไกลเพื่อไปยังสวนแห่งใดแห่งหนึ่ง กทม.ถือว่ายังไม่ตอบโจทย์การเป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกคน

ดังนั้นนโยบายสวน 15 นาทีจึงเกิดขึ้น ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน คุณก็สามารถเดินถึงสวนได้ภายใน 15 นาที หรือ 800 เมตร นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตามต้องสามารถเข้าถึงพื้นที่สีเขียวได้ เป็นแนวทางของผู้ว่าฯ ชัชชาติที่อยากให้การเข้าถึงสวนของประชาชนดีขึ้น

สำหรับการดำเนินการจัดทำสวน 15 นาทีนั้น เริ่มจากหาพื้นที่ว่างที่ยังไม่ใช้ประโยชน์ ตอนนี้กทม.ต้องหาแนวทางที่จะเปลี่ยนเป็นสวนให้ได้ ในส่วนเป้าหมายตั้งไว้อย่างน้อยปีละ 30-40 แห่ง และสวนที่มีต้องสอดคล้องกับจำนวนประชากรในพื้นที่ เช่น พื้นที่ๆจำนวนประชากรหนาแน่น จำเป็นต้องมีสวนให้ได้เหมาะสมกับจำนวนประชากร ส่วนพื้นที่ที่จำนวนประชากรไม่มากนักก็อาจจะเป็นลำดับรองลงมา

ในส่วนของความคืบหน้าล่าสุด กทม.ได้ที่ดินที่สามารถเปลี่ยนเป็นสวนได้ 107 แห่ง เป็นที่ดินของ กทม. 42 แห่ง ที่ดินของเอกชน 27 แห่ง ส่วนที่เหลือเป็นที่ดินของรัฐวิสาหกิจ หรือกึ่งภาครัฐ เช่น การทางพิเศษ การรถไฟ รวมพื้นที่ 659 ไร่ ที่สามารถดำเนินการเปลี่ยนเป็นสวน 15 นาทีได้ ในปี 65 ที่ผ่านมา เปิดใช้แล้ว 13 สวน ซึ่งใช้งบประมาณไม่มาก โดยกทม. ตั้งงบประมาณไว้ปีละ 30 ล้านบาท สำหรับการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นสวนสำหรับพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ อยากเรียนเชิญภาคเอกชน หรือประชาน ที่มีพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ทำประโยชน์ สามารถมอบให้กับกทม.ได้ หรืออีกวิธีคือเอกชนสามารถปรับปรุงสวนได้เองและมอบให้กับกทม. ซึ่งกทม.ก็จะเข้ามาดูแล บำรุงรักษา เป็นอีกแนวทางที่เอกชนสามารถเข้ามาร่วมกับกทม.ได้ ภายใต้นโยบายสวน 15 นาที

“การใช้พื้นที่สีเขียว เป็นเรื่องของสุขภาพ และสร้างความสุข อยากเชิญชวนประชาชนให้มาใช้พื้นที่สวนสาธารณะมากขึ้น โดยทางกทม.ส่งเสริมการใช้สวนผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ดนตรีในสวน หรือบางสวนสามารถนำสุนัข หรือแมว เข้ามาร่วมใช้ประโยชน์ด้วยได้ สำหรับพื้นที่ไหนที่ยังไม่มีสวนใกล้บ้าน กทม.ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด ที่จะพัฒนาพื้นที่ที่อยู่ใกล้บ้านท่านให้เป็นสวนที่ท่านสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์ได้” ที่ปรึกษาฯ พรพรหม กล่าวทิ้งท้าย
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น