“ชัยวุฒิ” ฝากผู้ว่าคนใหม่เเก้ด่วนน้ำท่วม เตรียมนำ ดิจิทัล Blockchain ช่วยเลือกตั้งออนไลน์ - MSK News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

“ชัยวุฒิ” ฝากผู้ว่าคนใหม่เเก้ด่วนน้ำท่วม เตรียมนำ ดิจิทัล Blockchain ช่วยเลือกตั้งออนไลน์

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 นาย ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร หน้าอาคาร SCB PARK เปิดเผย หลังการใช้สิทธิ์ ว่า ฝากเชิญชวนให้ชาวกรุงเทพมหานครออกมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพื่อกำหนดอนาคตของกรุงเทพฯ พร้อมฝากให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนใหม่ เเก้ไขปัญหาเรื่องน้ำท่วม การจราจร เเละปัญหาสิ่งเเวดล้อม ซึ่ง 3 เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่ชาวพี่น้องกรุงเทพฯ เดือดร้อนมาก

โดยโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ อยากให้เร่งทำงานให้เป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุดเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตของคนกรุงให้ดีขึ้น ขณะเดียวกัน ก็เตรียมที่จะหาแนวทางในการนำระบบดิจิทัล Blockchain มาใช้ในการจัดการเลือกตั้งออนไลน์ สำหรับการเลือกตั้งนอกเขต (สำหรับผู้ที่อยู่ต่างประเทศ) หรือเลือกตั้งล่วงหน้า เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสใช้สิทธิ์อย่างเทียมกัน

“การเลือกตั้งท้องถิ่นผู้ว่าก.ท.ม. และ ส.ก. ไม่มีการเลือกตั้งนอกเขตและไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า มีแต่การเลือกตั้งแค่วันเดียวคือประชาชนที่มาเลือกตั้งใช้สิทธิ์ไม่ได้ก็จะสละสิทธิ์ไป ท่านต้องไปแจ้ง ก.ก.ต.ว่าท่านไม่ได้มาใช้สิทธิ์ด้วยเหตุผลอะไร ท่านจะได้ไม่ถูกลงโทษไม่เสียสิทธิ์เลือกตั้ง ผมคิดว่าในการเลือกตั้งท้องถิ่นน่าจะมีการปรับปรุงให้มีการเลือกตั้งออนไลน์ได้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งผ่านระบบ บล็อกเชน (Blockchain) เป็นตัวควบคุมไม่ให้มีการโกงการเลือกตั้งที่สามารถทำได้ ซึ่งผมกำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่เพื่อให้การเลือกสามารถเลือกตั้งออนไลน์ได้ เวลาเราไม่อยู่ในประเทศหรืออยู่ต่างจังหวัดไม่สามารถมาใช้สิทธิ์ได้เนี่ยเราก็จะได้เลือกตั้งออนไลน์อันนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะแก้ไขและปรับการเลือกตั้งในอนาคตต่อไป” นายชัยวุฒิกล่าว

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad