ผู้ว่าฯ ชัชชาติ เปิดงาน "คูคลองน้ำใส เยาวชนร่วมใจ เทิดไท้องค์ราชัน" พร้อมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ที่ตลาดน้ำขวัญ-เรียม...D - MSK News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2565

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ เปิดงาน "คูคลองน้ำใส เยาวชนร่วมใจ เทิดไท้องค์ราชัน" พร้อมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ที่ตลาดน้ำขวัญ-เรียม...D

"สำหรับงานในวันนี้พูดถึงสมบัติที่สำคัญที่สุดของเมือง 2 เรื่อง ทั้งเรื่องคูคลอง และเรื่องเยาวชน มีนบุรีเป็นเมืองน้ำ คูคลองจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยชุมชนในเขตนี้ก็มีการอนุรักษ์ที่ดี หลักการคือ กทม. เป็นหลักสำคัญ และชุมชนก็เป็นส่วนสำคัญด้วย คือต้องร่วมมือกัน เพราะทุกคนเป็นส่วนสำคัญในการจัดการแก้ปัญหาน้ำเสีย ขยะ การระบายน้ำ เยาวชนก็สำคัญ เพราะเป็นอนาคตของเมือง ถ้าเยาวชนมีความเข้าใจ มีความรักคูคลอง รู้วิธีการดูแลรักษาคูคลอง อนาคตเมืองก็จะดีขึ้นอย่างแน่นอน" นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดงาน "คูคลองน้ำใส เยาวชนร่วมใจ เทิดไท้องค์ราชัน" ครั้งที่ 10 ประจำปี 2565 ณ ตลาดน้ำขวัญ-เรียม วัดบำเพ็ญเหนือ/วัดบางเพ็งใต้ เขตมีนบุรี

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า กรุงเทพฯ ไม่มีใครเป็นผู้วิเศษที่จะแก้ปัญหาได้ ทุกคนต้องร่วมมือกัน ต้องขอบคุณมีนบุรี จัดงานนี้ครั้งที่ 10 แล้ว และเปิดโอกาสให้เยาวชนแสดงความคิดสร้างสรรค์ มีการให้ความรู้ที่ถูกต้องในการอนุรักษ์คูคลอง เป็นตัวอย่างของชุมชนเข้มแข็ง มีมูลนิธิ ชุมชน วัด ร่วมกันทำกิจกรรมอนุรักษ์คูคลอง ซึ่งอนาคตถ้าคลองดี พัฒนาเป็นแหล่งเศรษฐกิจได้ คนก็ไม่ต้องไปเที่ยวในเมือง เราจะกระจายงานแบบนี้กระตุ้นเศรษฐกิจให้ทั่วกรุงเทพฯ เป็นตัวอย่างที่ดีมาก

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 65 มูลนิธิคนรักเมืองมีน ร่วมกับมูลนิธิกู้ภัยร่มไทร สำนักงานเขตมีนบุรี และหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมกันจัดงาน “คูคลองน้ำใส เยาวชนร่วมใจ เทิดไท้องค์ราชัน” ครั้งที่ 10 ประจำปี 2565 เนื่องในวันอนุรักษ์และรักษาแม่น้ำคูคลองแห่งชาติ และ วันเยาวชนแห่งชาติ โดยมี นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานมูลนิธิกู้ภัยร่มไทร และประธานมูลนิธิคนรักเมืองมีน และประชาชนในพื้นที่ ร่วมกิจกรรม

โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มอบโล่และเกียรติบัตร ดังนี้ มอบโล่ให้กับผู้สนับสนุนการจัดงาน จำนวน 27 โล่ มอบโล่และเกียรติบัตรให้กับ "เด็กและเยาวชนดีศรีเมืองมีน" จำนวน 16 คน มอบโล่ให้กับโรงเรียนที่ชนะการประกวด "โครงการเครือข่ายเยาวชนรักษ์น้ำ รักษ์คลอง สารวัตรคลองจูเนียร์" จำนวน 3 โล่ และมอบโล่เกียรติบัตรแก่นักเรียนใน "โครงการเครือข่ายเยาวชนรักษ์น้ำ รักษ์คลอง สารวัตรคลองจูเนียร์" จำนวน 10 โรงเรียน จากนั้น ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เทน้ำหมัก EM พร้อมปล่อยพันธุ์ปลาที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมประมง เนื่องในวันประมงแห่งชาติ (21 ก.ย. 65) พร้อมรับชมขบวนเรือบุพชาติ

ภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ ประกอบด้วย กิจกรรมตักบาตรทางน้ำ การประกวดวาดภาพระบายสี การแข่งขันกีฬาทางน้ำการแสดงของเยาวชน การเสวนาทางวิชาการ "คลองสวยน้ำใสอย่างไร ในยุค 5G" เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการแจกพันธุ์ไม้ โดยศูนย์เพาะชำกล้าไม้ฉะเชิงเทรา กรมป่าไม้ สนับสนุนกล้าไม้ 3,000 ต้น ชนิดกล้าไม้ที่แจกจ่าย ได้แก่ ยางนา ตะเคียนทอง พะยอม เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad